Mang thai mắc bệnh lao: Nguyên nhân do đâu ?

Thảo Linh , Bệnh Lao , 29/09/2021

Bị bệnh lao khi mà mang thai đặc biệt nguy hiểm đối với ở phụ nữ vì bệnh lao rất rất dễ lây từ mẹ sang con.  Kể cả khi mà đang ở trong thời kỳ bào thai hay cũng sẽ còn gọi chính là lao bẩm sinh.

Tại sao phụ nữ dễ bị lao khi mang thai?

Phụ nữ mang thai rất dễ bị mắc bệnh lao hơn những nhóm đối tượng khác, nguyên nhân chủ yếu chính là do ở cơ thể cũng có sự thay đổi những nội tiết tố estrogen và progesteron. Đồng thời sự xuất hiện những nội tiết tố rau thai. Chúng làm cho những cơ quan phục vụ quá trình mang thai và sinh đẻ hay là nuôi con bao gồm vùng chậu – hông và hệ sinh dục, da, những cơ tăng cường chuyển hóa chất và sẽ ngấm nhiều nước hơn. Chính điều này kéo theo những tổ chức phổi, tổ chức xơ sẹo sẽ trở nên mềm hơn. Tạo điều kiện nhằm vi khuẩn lao rất dễ dàng thâm nhập và được hoạt động hơn.

Bên cạnh sự thay đổi nội tiết, người mẹ bị lao khi mà mang thai chính là còn do những nguyên nhân khác như: hệ miễn dịch suy giảm và chế độ ăn uống không đủ chất, mất sức và sẽ bị mệt mỏi…

Bệnh lao chính là một căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt sẽ bị nguy hiểm. Đặc biệt nhất là đối với thai phụ bởi vì khả năng lây truyền bệnh cho con hiện là rất lớn.

Bà bầu bị lao mang thai nên làm như thế nào?

Để nhằm hạn chế những ảnh hưởng của bệnh lao đối với ở sức khỏe của mẹ và bé, khi mà nghi ngờ nhiễm lao ở trong thai kỳ, bà bầu nên đến những cơ sở y tế và bệnh viện có chuyên khoa lao để làm xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Mục đích la để được chẩn đoán chính xác có bị mắc bệnh hay là không.

Nếu như quy trình kỹ thuật làm xét nghiệm cũng sẽ được đảm bảo thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều và an toàn đối với ở thai kỳ. Tuy vậy, bà bầu hiện vẫn nên cần phải thông báo cho các bác sĩ hay là những kỹ thuật viên biết về việc đang mang thai. Mục đích là để đảm bảo kỹ thuật đang được thực hiện an toàn cho thai nhi. Trong  những trường hợp phải kiểm tra bằng việc chụp X-quang, mẹ bầu cũng sẽ nên lưu ý nhắc nhân viên y tế về việc đeo chì ở trên bụng . Mục đích là để bảo vệ bé khỏi tia X.

Điều trị như thế nào?

Bà bầu đang bị lao khi mang thai nên điều trị theo đúng sự hướng dẫn của các bác sĩ. Những loại thuốc được sử dụng ở trong điều trị ban đầu chính là INH, rifampicin và ethambutol, với những liều dùng là liên tục hàng ngày ở trong 2 tháng. Tuy vậy, nên cần lưu ý, không nên sử dụng streptomycin và PZA. Bởi vì rất có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Điều trị lao ở trong thai kỳ và bên cạnh việc dùng thuốc hay là người mẹ còn nên cần phải:

Cung cấp và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho ở cơ thể. Đặc biệt chính là những nguồn thực phẩm giàu đạm, vitamin và khoáng chất, đảm bảo nhu cầu năng lượng cho ở cơ thể. Canxi và dầu cá có vai trò hỗ trợ phục hồi vùng phổi đang bị nhiễm bệnh.

Có chế độ sinh hoạt và nên nghỉ ngơi hợp lý . Mục đích là để làm giảm sự hô hấp và cũng sẽ có lợi cho phục hồi vùng bụng.

Sau khi đi sinh, nếu như bà mẹ bị lao khi mà mang thai hiện vẫn còn đang trong quá trình điều trị bệnh lao và nên cần phải:

Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung có nhiều thực phẩm đang có giá trị dinh dưỡng cao để được nhanh hồi phục sức khỏe. Tuy vậy hiện nay vẫn cần phải nghiêm túc thực hiện theo đúng phác đồ điều trị lao. Mục đích là để đảm bảo vi khuẩn lao không kháng thuốc.

Cách ly với bé nếu như người mẹ mắc lao phổi do bởi có vi khuẩn lao ở trong đờm. Điều này là để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh cho bé. Đồng thời nên tránh không cho bé bú sữa mẹ khi mà mẹ đang bị lao phổi và mang khẩu trang khi ở gần con cho đến khi mà xét nghiệm vi khuẩn lao âm tính.

Con của người mẹ đang bị lao khi mang thai phải được theo dõi nên cẩn thận . Điều này là để phát hiện có bị bệnh lao bẩm sinh hay là không, trẻ cũng sẽ phải được tiêm BCG sớm. Mục đích là để phòng bệnh lao sơ nhiễm.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế điều trị y khoa.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm