Mối nguy từ cồn sát khuẩn tay có chứa methanol

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Cồn ethanol là một trong những thành phần chủ yếu của dung dịch rửa tay khô, giúp sát khuẩn nhanh chóng và tiện lợi hơn. Việc sử dụng cồn methanol vào thành phần dung dịch thay thế cho ethanol sẽ gây ra những tác dụng ngược, thậm chí có thể nguy hiểm cho người sử dụng.

Methanol có khả năng gây ngộ độc

Methanol là một loại cồn công nghiệp với công thức hoá học cho CH3OH. Methanol được sử dụng khá rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp để chế biến dung môi như sơn, chất chống đông lạnh, dung dịch tẩy rửa… Do có độc tính khá cao nên thành phần methanol thường chỉ được sử dụng với một liều lượng rất nhỏ trong dung dịch công nghiệp.

Sau khi được đưa vào cơ thể, thành phần methanol sẽ bị oxy hóa hình thành formaldehyde. Hoạt chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa hình thành acid formic – acid kiến, thành phần chính được tìm thấy trong nọc kiến. Quá trình oxy hóa thường xảy ra khá nhanh chóng khiến acid formic tích tụ, lắng đọc trong huyết thanh và gây độc cho cơ thể. Mặc dù nồng độ methanol trong những sản phẩm dung dịch rửa tay không quá lớn, tuy nhiên nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài cũng sẽ tác động đến sức khỏe.

Methanol cũng có thể gây ra độc tính khi hấp thụ thông qua da hoặc uống phải. Methanol có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và thị giác… thậm chí đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng. Những triệu chứng thường gặp phải do phơi nhiễm lượng lớn thành phần methanol cũng có khả năng xuất hiện trong vòng 1 giờ đến 3 ngày gồm có buồn nôn, nôn mửa, mờ mắt, nhức đầu, co giật, hôn mê, mù vĩnh viễn, tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh hoặc nguy cơ bị tử vong.

Thu hồi những sản phẩm nước rửa tay khô có chứa thành phần methanol

Mới đây, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra những cảnh báo với người tiêu dùng về ảnh hưởng của những sản phẩm nước sát khuẩn tay có chứa cồn methanol. Trong tháng 6/2020, có khoảng 16 trường hợp được báo cáo tại bang Arizona, Hoa Kỳ phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thành phần methanol sau khi uống phải nước sát khuẩn tay. Trước đây, đã có rất nhiều báo cáo về trường hợp ngộ độc rượu có chứa thành phần methanol. FDA cũng đã đưa ra những bằng chứng cho thấy những trường hợp uống phải sản phẩm sát trùng tay có chứa thành phần methanol đã dẫn đến mù lòa, phải nhập viện cấp cứu và có nguy cơ bị tử vong. Tính đến 19/6/2020, cơ quan này đã đưa ra quyết định thu hồi khoảng 55 sản phẩm sát khuẩn tay không đảm bảo các tiêu chí và độ an toàn.

Ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã tiến hành thu hồi sản phẩm gel rửa tay khô Abibus Handrub do Công ty TNHH dược mỹ phẩm Butter-C sản xuất vào giữa tháng 4/2020 do có chứa thành phần methanol vượt ngưỡng cho phép. Sau đó, Cục Quản lý Dược tiếp tục đưa ra thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm gel rửa tay khô ANTI-COR, số lô sản xuất: 032020; NSX: 11/02/2020; HD: 10.02.2023 (Số công bố: 09/20/CBMP-TB được cấp ngày 05/02/2020) do Công ty cổ phần Dược Pacific sản xuất và chịu trách nhiệm. Nguyên nhân là do kết quả kiểm nghiệm mẫu thử khong đáp ứng các yêu cầu về hàm lượng thành phần methanol là 80,3%.

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã tiếp nhận thực hiện giám định rất nhiều sản phẩm nước rửa tay không đạt chất lượng. Có tới trên 40% sản phẩm có chứa thành phần methanol, có mẫu xét nghiệm mà thành phần methanol gần 100%.

Làm gì để bảo vệ chính mình?

Trên thực tế, cồn methanol trong nước rửa tay rất khó khăn trong việc nhận biết. Vì vậy, mọi người cần tìm nguồn mua bảo đảm, tìm hiểu ký sản phẩm trước khi mua. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cũng cần kiểm tra xem sản phẩm có đầy đur giấy chứng nhận trước khi được lưu hành không.

Dịch COVID-19 hiện nay vẫn chưa được kiểm soát. Các cơ quan y tế cũng khuyến cáo mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất khoảng 20 giây, nhất là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi xì mũi, hắt hơi, ho. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, mọi người có thể sử dụng chất khử trùng tay có chứa cồn ethanol với nồng độ từ 60-70%. Những sản phẩm có chứa cồn khác như thành phần methanol không cho thấy có hiệu quả tiêu diệt được vi trùng, tuy nhiên nó lại gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc với liều lượng đủ lớn.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm