Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tobramycin nhỏ tai

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Đối với những trường hợp bị viêm tai, việc sử dụng thuốc cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cả về loại thuốc sử dụng, liều lượng và cách sử dụng… để việc sử dụng thuốc đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, đảm bảo an toàn, ngăn ngừa những biến cố không mong muốn có thể xảy ra do thuốc.

Viêm ống tai ngoài chủ yếu là do chủng vi khuẩn Staphylococcus, ngoài ra cũng có thể là do chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa gây ra. Các chủng vi khuẩn này gây hiện tượng viêm ống tai ngoài diễn tiến rộng có thể phá hủy các cấu trúc mô mềm xung quanh, lây lan đến nền sọ. Theo nghiên cứu của nhiều tác giả, những chủng vi khuẩn này khá nhạy cảm với các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycoside, trong đó có tobramycin. Do đó trong phác đồ điều trị bệnh viêm ống tai ngoài các bác sĩ thường sử dụng thuốc có chứa thành phần tobramycin để nhỏ tai. Tuy nhiên dạng thuốc nhỏ tai có chứa thành phần này cho đến nay vẫn chưa được sản xuất, trong khi đó thành phần tobramycine lại có trong thuốc nhỏ mắt cũng có khả năng ngấm qua lớp biểu bì của da để tấn công chủng vi khuẩn. Vì vậy trong những trường hợp bị nhiễm trùng ống tai ngoài với mức độ nhẹ, các bác sĩ điều trị có thể cân nhắc sử dụng thuốc tobramycin cho da ống tai ngoài.

Liều lượng sử dụng và đường sử dụng thường được các nhà sản xuất quy định, tuy nhiên những thông tin được của nhà sản xuất cung cấp không thể thay thế cho các chỉ định sử dụng của bác sĩ chuyên khoa. Người sử dụng thuốc cần phải tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc điều trị. Liều lượng sử dụng, đường sử dụng cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp với từng độ tuổi, mức độ nhiễm trùng, tình trạng sức khỏe, loại nhiễm trùng…

Cách sử dụng thuốc tobramycin để nhỏ tai: Nên kê đầu sao cho một bên tai hướng xuống dưới đất. Nếu bạn tự thực hiện nhỏ thuốc thì có thể đứng hoặc ngồi và nghiêng đầu sang một bên. Nếu người khác nhỏ thuốc cho bạn thì bạn nghiêng đầu hoặc nằm nghiêng về một bên. Sau đó nhẹ nhàng kéo vành tai hướng lên và về phía sau. Đối với trẻ nhỏ, bạn cần nhẹ nhàng để kéo vành tai xuống và hướng về sau. Bóp chính xác số giọt thuốc (theo chỉ định của bác sĩ) cần nhỏ vào trong tai. Tiếp theo bạn kéo ống tai lên xuống để lượng thuốc chảy vào trong tai. Giữ nghiêng đầu trong khoảng 2-5 phút để thuốc được lan toả vào trong tai. Lau sạch phần thuốc thừa ở ngoài tai bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, đậy kín nắp lọ, bảo quản thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cũng giống như các thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác, tobramycine cũng có thể xảy ra những phản ứng phụ mong muốn kể cả khi sử dụng đường dùng theo đúng chỉ định của thầy thuốc. Chính vì thế khi hỏ tai, thấy tình trạng đau tai tăng, tăng kích thích tại ống tai ngoài khiến người bệnh hay kéo tai, loét và tăng chảy nước, dụi tai, vùng da ống tai ngoài đỏ… thì bạn cần ngừng sử dụng và báo ngay cho bác sĩ điều trị.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm