Nâng cao chất lượng dân số trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 28/09/2021

SKHĐ – Dù dịch COVID-19 vẫn đang vô cùng phức tạp tại nước ta, nhưng các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ở những cơ sở y tế công lập và tư nhân đều vận hành bình thường trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vẫn được đảm bảo giữa đại dịch COVID-19

Theo một nghiên cứu của UNFPA tiến hành vào tháng 3/2021, ước tính 12 triệu phụ nữ trên thế giới đã gặp các gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình do tác động của đại dịch COVID-19.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện của UNFPA ở Việt Nam đã lo ngại, trong đại dịch, những người dù đang có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vẫn đang trì hoãn việc sinh con do lo lắng về bất ổn tài chính và các khủng hoảng.

Bên cạnh đó, một số khác lại bị gián đoạn trong việc tiếp cận được những phương tiện tránh thai cộng thêm với lệnh phong tỏa, cách ly nên đối mặt với các nguy cơ có thai ngoài ý muốn…

Chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho những phụ nữ mang thai để nâng cao chất lượng dân số không bị gián đoạn giữa đại dịch COVID-19

Vậy, hiện tại, Việt Nam có bị tác động nhiều trong việc tiếp cận đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản? Bàn về vấn đề này, được biết dù dịch bệnh COVID-19 vẫn đang vô cùng phức tạp tại nước ta, nhưng các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, như: Khám thai định kỳ, tiến hành khám ở những cơ sở y tế công lập và tư nhân đều vận hành bình thường trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Ông Tạ Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã cho biết, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra, Hà Nội vẫn duy trì việc truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, những biện pháp tránh thai… cho phụ nữ qua những kênh truyền thông, cung cấp dịch vụ đúng theo quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bà Quý Thị Vân, cộng tác viên dân số thôn Gạch, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức- Hà Nội đã cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên những buổi truyền thông đông người đã được cộng tác viên dân số thôn Gạch thay bằng việc truyền thông vận động theo những hình thức linh hoạt tới từng hộ gia đình.

Theo các báo cáo của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, số sinh tại địa bàn thành phố tổng cộng là 46.727 trẻ (giảm 1.948 trẻ so với cùng kỳ năm trước), số sinh con thứ 3 trở lên tổng cộng là 3.476 trẻ (giảm 207 trẻ so với cùng kỳ năm trước); tỷ số giới tính khi sinh là 113,3 trẻ trai/100 trẻ gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đến 83,88%, sàng lọc sơ sinh là 84,85%. Bên cạnh đó, số người mới thực hiện những biện pháp tránh thai là 399.170 người (đạt 105,1%)

Để đạt được với những kết quả tích cực, theo ông Tạ Quang Huy, đó là nhờ đến sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của thành phố, Ban Chỉ đạo công tác dân số thành phố, những quận, huyện, thị xã; những cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở và đội ngũ các cán bộ làm công tác dân số các cấp.

Điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với mức sinh của từng vùng

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), sau khoảng 10 năm, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Số con trung bình của mỗi phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ đã giảm mạnh từ 6,39 con vào năm 1960, xuống 2,33 con năm 1999, tới năm 2019 là 2,09 con/phụ nữ, ở dưới mức sinh thay thế. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn đang duy trì mức sinh ổn định trong trên một thập kỷ qua, xu hướng sinh 2 con tại Việt Nam là phổ biến.

Truyền thông về công tác dân số, sức khoẻ sinh sản (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình vẫn đang có nhiều hạn chế, đó là những vấn đề: Mức sinh giữa những vùng còn chênh lệch đáng kể; quy mô dân số lớn, mật độ dân số cao và vẫn đang tiếp tục tăng; mất cân bằng giới tính khi sinh đang trong mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng…

Để giải quyết được tình trạng chênh lệch về mức sinh giữa các vùng, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, ngành dân số đang có sự điều chỉnh, hoàn thiện hơn những chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với mức sinh của từng vùng.

Đặc biệt, để giải quyết được bài toán về nâng mức sinh tại csac vùng đang có mức sinh thấp, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đã thực hiện những giải pháp tổng hợp, đồng bộ, hiệu quả để khuyến khích cho người dân sinh đủ 2 con.

Trong đó đề xuất bãi bỏ những quy định của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cộng đồng liên quan tới các mục tiêu giảm sinh; sửa đổi, bổ sung thêm những chính sách hỗ trợ, khuyến khích những cặp vợ chồng sinh đủ 2 con; chú trọng những đối tượng ưu tiên, người lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế để khuyến khích sinh đủ 2 con trên địa phương.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm