Ngăn ngừa các cơn hen suyễn trong đại dịch COVID-19

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Những cơn hen suyễn đều có xu hướng gia tăng nhanh vào đầu mùa thu. Trong đại dịch COVID-19, điều quan trọng nhất đối với những người mắc bệnh là biết cách phòng ngừa các đợt bùng phát của bệnh.

Tiến sĩ Pushan Jani, một chuyên gia nổi tiếng về bệnh phổi tại Trung tâm Khoa học Y tế Trường Đại học Texas tại Houston cho biết: Hiện nay có 2 loại bùng phát  bệnh hen suyễn khác nhau. Đó là những bệnh nhân bị hen suyễn quanh năm và những bệnh nhân bị hen suyễn theo mùa (những cơn hen được kích hoạt bởi những tác nhân gây dị ứng khác nhau và phấn hoa trong không khí).

Đây là khoảng thời gian làm gia tăng nhanh các cơn hen theo mùa và có thể khiến bệnh nhân bị hen dai dẳng và rất khó để kiểm soát các cơn hen. Vì vậy, số bệnh nhân nhập viện có liên quan đến bệnh hen suyễn gia tăng đáng kể khi xuất hiện các loại phấn hoa khác nhau, điển hình như cỏ phấn hương và các loại nấm mốc gia tăng nhanh trong không khí.

Sự kết hợp của đại dịch COVID-19, bệnh mùa cúm bắt đầu và lượng phấn hoa trong không khí cao đồng nghĩa với bệnh nhân bị hen suyễn cần tự bảo vệ mình để tránh nguy cơ phải nhập viện.

Những triệu chứng ban đầu của các cơn hen suyễn gồm: Tình trạng khó thở dữ dội, ho nhiều, tức ngực và rất khó nói. Theo TS Jani, bệnh nhân nên dự trữ bất cứ loại thuốc hoặc ống hít nào cần thiết để có thể kiểm soát cơn hen khi chúng xuất hiện.

Đối với những bệnh nhân không biết nguyên nhân thực sự gây bùng phát cơn hen cần đi kiểm tra (thực hiện xét nghiệm dị ứng). Điều này sẽ giúp xác định bệnh nhân cần chú ý những gì để phòng ngừa các cơn hen.

Cần theo dõi thời tiết tại nơi mình sinh sống để biết được tình trạng không khí ô nhiễm. Nếu chất lượng không khí kém, lượng phấn hoa trong không khí nhiều thì những người quá nhạy cảm, bệnh nhân hen suyễn nên giảm hoặc hạn chế thời gian làm việc hoặc các hoạt động bên ngoài trời.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm