Nghẹt mũi và chảy nước mũi: Khi nào nên nghi ngờ mắc bệnh COVID-19?

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Đối với những người bắt đầu xuất hiện tình trạng sổ mũi hoặc nghẹt mũi, các bác sĩ khuyên rằng nên theo dõi chặt chẽ thêm những biểu hiện khác bởi hiện tượng sổ mũi – nghẹt mũi có thể là dấu hiệu của bệnh COVID-19. Tuy nhiên nó cũng có thể là triệu chứng nhiễm trùng ít nguy hiểm hơn…

Khả năng nhận biết mắc bệnh COVID-19 hiện nay là rất quan trọng bởi nó giúp bạn có thể áp dụng những phương pháp điều trị kịp thời và mang lại hiệu quả cao nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những triệ chứng phổ biến nhất của bệnh COVID-19 là sốt cao, cơ thể cực kỳ mệt mỏi, ho khan, không còn khả năng ngửi và nêm nếm thức ăn, đau cơ và đau khớp, có thể bị tiêu chảy. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu khoa học và quan sát thực tế đã chỉ ra rằng những triệu chứng của bệnh COVID-19 có thể rộng hơn, ví dụ như các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa cũng như hệ thần kinh.

Tình trạng chảy nước mũi và nghẹt mũi cũng có thể là triệu chứng của bệnh COVID-19, mặc dù biểu hiện này cũng có thể được nhìn thấy ở các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác cũng đang hoạt động vài thời điểm này. Vậy khi nào xuất hiện hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi thì cần nghĩ tới bệnh COVID-19?

Khi nào tình trạng sổ mũi cảnh báo mắc bệnh COVID-19?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, tình trạng sổ mũi có thể là triệu chứng của nhiễm trùng bệnh COVID-19 trong 5% trường hợp mắc bệnh. Mặc dù rất ít gặp, tuy nhiên tình trạng sổ mũi cũng có thể là một trong những biểu hiện sớm nhất của nhiễm bệnh COVID-19. Chảy nước mũi, ngứa mắt, nhức đầu… đều là những biểu hiện thường gặp của hiện tượng dị ứng hoặc bệnh cảm lạnh, tuy nhiên chúng cũng có thể là những dấu hiệu không điển hình của bệnh COVID-19.

Có thể xác định được chính xác nguyên nhân gây sổ mũi do bệnh COVID-19 hay tình trạng nhiễm trùng hô hấp cấp tính với sự trợ giúp của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nếu sổ mũi nhưng không kèm theo sốt cao liên tục hoặc tình trạng ho dai dẳng, kéo dài thì rất có thể đó là bệnh cảm lạnh, không phải mắc bệnh COVID-19. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết.

Đề phòng mắc bệnh COVID-19 khi nghẹt mũi kết hợp với một vài triệu chứng khác

Đây là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hô hấp, nguyên nhân có thể do vi khuẩn hoặc virus. Những mầm bệnh này gây ra hiện tượng viêm nhiễm, từ đó dẫn đến sự phát triển phù nề, làm suy giảm hoặc thậm chí có thể chặn luồng không khí qua lỗ mũi, từ đó dẫn tới tình trạng nghẹt mũi.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã cảnh báo rằng, virus SARS-CoV-2 lây nhiễm chính thông qua khoang mũi, và gây ra tình trạng tắc nghẽn mũi (nghẹt mũi). Hiện nay các thông tin cũng cho thấy, loại virus này có thể tác động trực tiếp đến hệ tuần hoàn của cơ thể, và nghẹt mũi có thể là hậu quả của sự gia tăng các mạch máu lớn dưới tác động của các phản ứng viêm xảy ra nhằm phản ứng lại sự xâm nhập của virus vào cơ thể.

Do đó nếu bạn bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi thì điều quan trọng nhất là phải theo dõi chặt chẽ các triệu chứng khác: Những cơn đau nhức cơ và đau nhức cơ thể, các cơn ho bất thường mới, sốt cao, tiêu chảy, khó thở, nhức đầu, đau họng, cơ thể mệt mỏi, mất vị giác và khứu giác…  Nếu xuất hiện kèm theo các triệu chứng này bạn có thể nghi ngờ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, loại vius gây bệnh COVID-19.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm