7 Cách trị viêm xoang hàm tại nhà hiệu quả, an toàn

Nhà điều hành , Bệnh lý khác , 06/10/2019

Tế bào trứng có thể tự chữa lành sau khi bị hư hại do xạ trị hoặc hóa trị – Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu tại Trường đại học Monash, Montreal (Úc) phát hiện cách bảo toàn khả năng sinh sản của những phụ nữ điều trị ung thư bằng xạ trị hoặc hóa trị, theo Daily Mail.

Nghiên cứu đăng tải trên Molecular Cell tập trung vào những tế bào trứng gọi là noãn bào nang trứng non (primordial follicle oocytes) vốn có vai trò cung cấp trứng trong suốt cuộc đời một người phụ nữ. Lượng tế bào trứng này thấp có thể khiến người phụ nữ mãn kinh sớm.

Phụ nữ điều trị ung thư vẫn có thể sinh con

Các nhà khoa học tại Trường đại học Monash đã phát hiện rằng, trong các tế bào trứng bị tổn thương do xạ trị hoặc hóa trị, hai loại protein là Puma và Noxa sẽ khiến cho các tế bào trứng này chết đi. Hậu quả là người phụ nữ sẽ vô sinh .

Loại bỏ các tế bào hư hại là quá trình tự nhiên để suy trì sức khỏe con người. Tuy nhiên, quá trình này lại phá hủy khả năng sinh sản của những phụ nữ điều trị ung thư.

Theo Giáo sư Jeffrey Kerr, người đứng đầu nghiên cứu, nếu những tế bào trứng hư hại không có protein Puma thì chúng có thể tự chữa lành và trở thành những tế bào khỏe mạnh. Tương tự, nếu những tế bào trứng này cũng thiếu protein Noxa thì chúng có thể chống lại xạ trị tốt hơn.

Theo đó, để duy trì khả năng sinh sản của những phụ nữ điều trị ung thư , cần phải ngăn chặn chức năng của protein Puma và Noxa nhằm ngăn chặn tế bào trứng bị loại bỏ.

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Nguồn: http://benhvienk.com/tin-tuc/danh-cho-thay-thuoc/1331-ngua-vo-sinh-o-phu-nu-dieu-tri-ung-thu

Xem thêm:
Trà sơn mật (trà hồng sâm) vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe Ung thư vòm họng có chữa được không và sống được bao lâu? Tìm hiểu về nấm lim xanh nghiên cứu khoa học công dụng nấm lim

Tin cùng chuyên mục