Người mắc COVID-19 có thể gặp 6 căng thẳng tinh thần sau

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 14/09/2021

SKHĐ – Theo Bộ Y tế, khi nhiễm COVID-19, F0 có thể gặp phải những tình trạng như sợ hãi và lo lắng về sức khỏe; Những căn bệnh mạn tính, tâm thần trầm trọng hơn… Do vậy, y bác sĩ của trạm y tế lưu động cần hướng dẫn các F0 rèn luyện sức khỏe, ứng phó với tình trạng căng thẳng tinh thần.

Y bác sĩ của trạm y tế lưu động phải tới nhà F0 để hỗ trợ trực tiếp trong những trường hợp nào?

Theo số tay hướng dẫn những nhiệm vụ của trạm y tế lưu động do Bộ Y tế đưa ra, trạm y tế lưu động chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe của toàn bộ những trường hợp mắc COVID-19 (F0) trong danh sách hay theo khu vực được giao.

Tùy vào số lượng các F0 và nguồn nhân lực, trạm y tế lưu động tập trung ưu tiên khám, chữa bệnh, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với những trường hợp F0 có các dấu hiệu bệnh, có hiểu hiện hoặc có nguy cơ bệnh bị diễn tiến nặng hơn.

Tới nay TP HCM đã thiết lập được gần 550 trạm y tế lưu động Ảnh: ĐĐK

Theo như yêu cầu của Bộ Y tế, y bác sĩ của trạm y tế lưu động phải tới tận nhà F0 để hỗ trợ trực tiếp, trong những trường hợp: F0 có tình trạng cấp cứu cần xác định các mức độ để có hướng xử lý phù hợp; Không nhận được báo cáo về tình trạng sức khoẻ của các F0 và không liên lạc được với các F0 hoặc những người chăm sóc.

F0 cần rèn luyện sức khỏe, ứng phó với căng thẳng tinh thần

Theo Bộ Y tế, khi một người đã nhiễm COVID-19 (F0), những thành viên trong gia đình có thể cảm thấy lo âu, căng thẳng.

Về phía F0 có thể mắc phải những tình trạng căng thẳng tinh thần như:

+ Sợ hãi và lo lắng về vấn đề sức khỏe của bản thân và người thân.

+ Thay đổi thói quen ngủ, khó ngủ hay khó tập trung.

+ Ăn uống kém và chán ăn.

+ Những căn bệnh mạn tính trầm trọng hơn như bệnh dạ dày, tim mạch…

+ Những bệnh tâm thần có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn.

+ Uống rượu, hút thuốc hay dùng những loại thuốc khác nhiều hơn.

Do vậy, y bác sĩ của trạm y tế lưu động cần hướng dẫn cho các F0 rèn luyện sức khỏe, ứng phó với tình trạng căng thẳng tinh thần.

F0 điều trị tại nhà cần luyện tập tăng cường chức năng hô hấp

F0 ngoài việc chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý, cần tập luyện để tăng cường các chức năng hô hấp và vận động hàng ngày với tinh thần lạc quan để mau chóng cải thiện sức khỏe.

Một số bài tập thở, vận động bao gồm: Hít thở sâu hoặc thực hành thiền; vận động ngay tại giường; các bài tập giãn cơ; bài tập thể lực tăng sức bền; tránh việc thức khuya; không dùng rượu/bia, thuốc lá, những loại thức ăn, đồ uống có chất kích thích.

– Tránh xem, đọc hoặc nghe các câu chuyện tin tức về dịch bệnh COVID-19, nhất là tại những mạng xã hội: zalo, facebook, youtube, tiktok…

– Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn; cố gắng làm những hoạt động mà bản thân yêu thích.

“Gọi cho các nhân viên y tế phụ trách nếu cảm thấy bị căng thẳng tinh thần ảnh hưởng tới những hoạt động hàng ngày trong nhiều ngày liên tiếp”- Bộ Y tế lưu ý

Bộ Y tế đã nêu rõ, trạm y tế lưu động phải thực hiện khám bệnh, kê đơn, xử trí điều trị triệu chứng tại nhà cho các F0. Vì chưa có thuốc đặc hiệu, điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng vẫn là chủ yếu.

Nếu F0 bị sốt:

+ Đối với những người lớn: >38,5°C hoặc đau đầu, đau người nhiều: uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như Paracetamol 0,5g, có thể lặp lại mỗi 4-6h, ngày uống không quá 4 viên, uống oresol nếu uống kém/giảm hoặc có thể dùng uống thay nước.

+ Đối với những trẻ em: >38,5°C, uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15mg/kg/lần, có thể lặp lại mỗi 4-6h, không hơn 4 lần/ngày.

Nếu F0 ho kê đơn sử dụng thuốc giảm ho thông thường.

Bên cạnh đó cần hướng dẫn F0 sử dụng thuốc kháng viêm, chống đông, thuốc kháng virus (nếu có) theo đúng quy định của Bộ Y tế; Có thể sử dụng thêm những loại vitamin khác và hướng dẫn dùng túi thuốc an sinh mà các F0 nhận được (nếu có).

Theo Bộ Y tế, khi đã nhiễm COVID-19, F0 có thể mắc phải những tình trạng như: Sợ hãi và lo lắng về mặt sức khỏe của bản thân và người thân; Những căn bệnh mạn tính, tâm thần trầm trọng hơn; uống rượu, hút thuốc nhiều hơn…

Ngay tại hướng dẫn này, thêm một lần nữa Bộ Y tế đã nhấn mạnh, toàn bộ những trường hợp F0 khám, theo dõi và điều trị ngay tại nhà chỉ là những trường hợp nhẹ hoặc không xuất hiện các triệu chứng.

Những trường hợp tiên lượng nặng hoặc những ca bệnh nhẹ ở người có những căn bệnh mạn tính hay người cao tuổi cần được chuyển điều trị trong những cơ sở y tế có buồng bệnh hồi sức tích cực.

Bộ Y tế đã cho biết, tới nay TP HCM đã thiết lập được gần 550 trạm y tế lưu động tại địa bàn. Tính tới ngày 10/9, số trường hợp các F0 đang thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ở toàn thành phố là 101.775 người, trong đó có tổng cộng là 70.056 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi đã phát hiện và 31.719 trường hợp thực hiện cách ly sau xuất viện.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm