Nguy cơ về sức khỏe mà cộng đồng LGBT phải đối mặt

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 28/06/2021

Bạn có thể đã hiểu về khái niệm cộng đồng LGBT, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết về các nguy cơ về sức khỏe mà họ sẽ phải đối mặt hơn người dị tính. Điều này là do một phần vì căng thẳng do bị phân biệt đối xử.

Tìm hiểu về LGB là một cách để thông cảm và thấu hiểu nhiều hơn về họ. Ngoài ra, một trong các loại thông tin mà bạn cần đặt nhiều chú ý nhất đó chính là các thông tin về sức khỏe. Những chuyên gia cho rằng cộng đồng LGBT có nguy cơ về sức khỏe cao hơn so với cộng đồng người dị tính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Cộng đồng LGBT có nguy cơ sức khỏe cao

cộng đồng LGBT

Ngoài những biểu hiện cho thấy phụ nữ và đàn ông đồng tính và song tính có nguy cơ đối mặt với những vấn đề về sức khỏe cao hơn, một nghiên cứu vừa được tiến hành ở gần đây cho thấy rằng các thành viên trong cộng đồng LGBT cũng có chiều hướng tiêu thụ rượu bia và hút thuốc nhiều hơn.

Thông qua những nghiên cứu cho biết, đàn ông đồng tính và những người song tính có chiều hướng đối diện với hiện tượng tối loạn tâm lý từ mức độ trung bình cho tới các mức độ nghiêm trọng.

Những người tiến hành nghiên cứu cho rằng việc bị phân biệt đối xử cũng như bị kỳ thị gây ra tình trạng căng thẳng ở những người thuộc cộng đồng LGBT có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Một trong những người bắt đầu nghiên cứu, Gilbert Gonzales, đồng thời cũng là giáo sư hỗ trợ tại trường Đại học Y dược Vanderbilt (Nashville) cho biết rằng sự kỳ thị và phân biệt đối đối với người thuộc cộng đồng LGBT có thể gây ra việc những nạn nhân trở nên mất dần lòng tự trọng, từ đó có cảm giác xấu hổ và bị từ chối.

Những nguy cơ sức khỏe trong cộng đồng LGBT

Trong quá trình nghiên cứu, Những nhà khoa học đã khảo sát được những kết quả từ các cuộc khảo sát và phỏng vấn về hiện tượng sức khỏe quốc gia trong các năm 2013 và 2014. Kết quả từ cả hai cuộc khảo sát này chính là giai đoạn đầu tiên câu hỏi về xu hướng tính dục được đặt ra.

Đội nghiên cứu tập trung vào những kết quả khảo sát của những người thuộc cộng đồng LGBT, cụ thể là 525 phụ nữ đồng tính, 624 đàn ông đồng tính cùng với 515 người song tính và so sánh với những kết quả của 67,150 người dị tính còn lại. Tất cả những đối tượng khảo sát đều đã là người trưởng thành. Sau đây là những phát hiện quan trọng về cộng đồng LGBT.

Tình trạng rối loạn tâm lý cao hơn người dị tính

Có khoảng 40% đàn ông song tính được cho là chiều hướng đối mặt với hiện tượng rối loạn tâm lý ở mức độ trung bình cho tới mức độ nghiêm trọng. Con số này tại đàn ông đồng tính là 25,9% và ở những đàn ông dị tính là 16,9%. Bên cạnh đó, có khoảng 46% lượng phụ nữ song tính phải đối mặt với hiện tượng tâm lý này. Đối với phụ nữ đồng tính, tỷ lệ này là 28,4% và 21,9% đối với các phụ nữ dị tính.

Những chuyên gia cho biết họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những người song tính trưởng thành lại có nguy cơ phải đối mặt với chứng rối loạn tâm lý cao hơn nhiều so với những người trong nhóm xu hướng tình dục khác. Một trong các nguyên nhân thuyết phục nhất đó chính là người song tính không những phải hứng chịu sự kỳ thị đồng tính bởi người ở ngoài cộng đồng LGBT, họ còn phải nhận chỉ trích bởi người kỳ thị song tính ngay trong cả cộng đồng LGBT.

Hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều hơn

Có một sự chênh lệch lớn giữa vấn đề hút thuốc điều độ ở đàn ông đồng tính (19%) và đàn ông dị tính (13%). Bên cạnh đó, sự chênh lệch về việc hút thuốc điều độ của phụ nữ đồng tính (20%) và phụ nữ song tính (22%) lại nhỏ hơn khá nhiều, nhưng so với những phụ nữ dị tính (11%) thì mức độ chênh lệch vẫn rất lớn. Nghiên cứu chỉ ra rằng người nghiện hút thuốc với mức độ nặng là người hút ít nhất một gói mỗi ngày và ngược lại, những người hút thuốc điều độ thì hút ít hơn nhiều.

Nghiên cứu chỉ ra rằng người uống rượu bia quá mức là người uống nhiều hơn 14 ly tuần (đối với đàn ông) và 7 ly mỗi tuần (đối với phụ nữ). Không ngoại lệ, sự chênh lệch giữa đàn ông song tính (có 11% là người uống rượu bia quá mức) với đàn ông đồng tính và dị tính (5% và 6%). Ngoài ra, 12% phụ nữ song tính là người tiêu thụ rượu bia quá mức, so với 9% lượng phụ nữ đồng tính và 5% phụ nữ dị tính.

Nguyên nhân gây ra những nguy cơ sức khỏe

Brian Mustanski, phó giáo sư trường y dược Northwestern University Feinberg tại Chicago đồng thời cũng là người nghiên cứu về những vấn đề ở cộng đồng LGBT, cho biết rằng sự kỳ thị đúng là một trong các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Những nghiên cứu của ông cho thấy rằng các tình huống bị bắt nạt ở những người trẻ thuộc cộng đồng LGBT được cho là có nguy cơ gây ra bệnh trầm cảm rất cao.

Susan Cochran, giáo sư dịch tễ học ở Đại học California, Los Angeles, đồng thời cũng là người nghiên cứu chiều hướng tính dục và sức khỏe, lưu ý rằng mặc dù có nguy cơ cao về việc lạm dụng chất gây nghiện và những vấn đề sức khỏe, điều đó cũng không đảm bảo rằng người thuộc cộng đồng LGBT sẽ phải đối mặt với các nguy cơ đó. Chỉ vì họ là người đồng tính hay song tính không có nghĩa là họ sẽ chắc chắn mắc các chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, những yếu tố khác ngoài xu hướng tính dục cũng có thể đóng vai trò rất cần thiết. Ví dụ như người phụ nữ đi làm thường có xu hướng uống nhiều hơn, phụ nữ da trắng cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều rượu bia còn phụ nữ có con thì sẽ ngược lại. Chính vì vậy, những người đồng tính nữ da trắng và có công việc nhưng chưa có con có thể sẽ uống nhiều hơn.

Cộng đồng LGBT thường phải đối mặt với rất nhiều các nguy cơ sức khỏe hơn so với người dị tính, đặc biệt là các chứng bệnh về tâm lý bắt nguồn từ sự kỳ thị và phân biệt. Dù bạn có đang thuộc cộng đồng LGBT hay không, bạn vẫn cần nâng cao nhận thức bản thân và mọi người xung quanh để hạn chế được các nguy cơ sức khỏe nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm