Nguyên nhân trẻ bị sốt chảy máu cam là do đâu?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 11/06/2021
sốt chảy máu cam

Chảy máu cam là một trong những hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ và không gây ra quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tượng sốt chảy máu cam lại là vấn đề nghiêm trọng hơn đòi hỏi bạn cần phải lưu ý.

Theo ước tính, có tới 80 bệnh lý khác nhau liên quan tới triệu chứng sốt chảy máu cam. Xác định được rõ nguyên nhân thường gặp làm cho bé bị sốt và chảy máu cam là điều kiện cần thiết để bạn có hướng chăm sóc và phòng ngừa một cách kịp thời.

Sốt đi kèm chảy máu mũi ở trẻ do nhiễm trùng

sốt chảy máu cam

Chảy máu cam hoặc chảy máu mũi ở trẻ là một trong số các triệu chứng điển hình của hiện tượng sốt do nhiễm trùng. Cảm sốt do nhiễm virus gây viêm và nhiễm trùng tại đường hô hấp trên, mũi và cổ họng. Các trường hợp sốt nặng có thể gây tình trạng chảy máu cam bao gồm:

Sốt cỏ khô

Sốt siêu vi

Sốt xuất huyết

Ebola

Sốt thấp khớp.

Sốt cỏ khô hoặc tình trạng viêm mũi dị ứng rất thường gặp trong mùa hè và có thể gặp ở trẻ bởi phản ứng dị ứng gây ra. Những tác nhân gây dị ứng có thể làm cho bé bị hắt xì nghiêm trọng. Trầm trọng hơn, chúng có thể kích thích gây ra hiện tượng viêm mũi dẫn đến sốt chảy máu cam.

Các bệnh lý khác có thể làm cho trẻ bị sốt chảy máu mũi là sốt siêu vi, cụ thể là sốt chikungunya. Đây là căn bệnh do virus alpha gây nên. Bệnh nhân thường mắc phải những triệu chứng ngoài chảy máu mũi gồm có đau khớp, phát ban da và sốt cao khi sốt chikungunya tiến triển sau một khoảng thời gian ủ bệnh.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm và lây lan bởi vết đốt của muỗi Aedes sau khi chúng hút máu người bệnh có chứa virus Dengue. Khi bệnh diễn tiến nặng hơn, trẻ sẽ bị sốt chảy máu mũi, gây tổn thương tới những mạch máu và bạch huyết, từ đó gây ra tình trạng sốc Dengue, làm cho trẻ bị xuất huyết nghiêm trọng, co giật và tử vong.

Trẻ bị sốt chảy máu cam, mẹ nên làm gì?

Khi trẻ bị sốt chảy máu cam, trước tiên là bạn cần cầm máu cho trẻ đúng cách khi máu từ mũi chảy ra quá nhiều có thể làm cho bé bị mất máu nghiêm trọng:

Cho trẻ ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi về phía trước

Lấy hai tay bịt mũi để trẻ thở bằng miệng

Lấy viên đá lạnh chườm gốc mũi

Thông thường, khi trẻ bị sốt tới mức độ chảy máu cam, bệnh sốt đã đến mức độ nặng. Bạn nên đưa trẻ tới bệnh viện để điều trị kịp thời và hạ sốt đúng cách.

Phòng ngừa sốt cho trẻ nhỏ

Đối với những dạng sốt gây ra bởi nhiễm virus, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là hạn chế cho bé tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bằng cách:

Ở môi trường tập trung như nhà trẻ, trường mẫu giáo, khuyến khích giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch với xà phòng

Dạy cho bé cách xì mũi vệ sinh, ăn chín uống sôi

Nếu dịch đang bùng phát, nên cho trẻ ở nhà để điều trị và chăm sóc, cách ly trẻ khỏi nguồn lây bệnh

Thúc đẩy hệ miễn dịch trẻ vào mùa hè bằng việc cung cấp đầy đủ vitamin C, sữa chua, trái cây mọng nước… vì đôi lúc chảy máu cam ở trẻ xuất phát từ nguyên nhân thiếu hụt vitamin C

Cho mặc quần áo dài tay, chống muỗi đốt…

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm