Nhận biết các dấu hiệu tiền dậy thì ở trẻ nhỏ

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 29/06/2021
dấu hiệu tiền dậy thì

Trẻ nhỏ trước khi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ xuất hiện các dấu hiệu tiền dậy thì. Làm cha mẹ, bạn nên nắm được những dấu hiệu này để động viên và chuẩn bị cho trẻ những điều cần thiết để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Con yêu của bạn ngày một lớn lên và có những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn tiền dậy thì. Đôi lúc các thay đổi này làm cho trẻ lúng túng, ngại ngùng. Vậy nguyên nhân xuất hiện các thay đổi của trẻ trong giai đoạn này là gì? Hãy cùng Sức khỏe hiện đại tìm hiểu các vấn đề liên quan tới “thời điểm vàng” này để nuôi dạy bé tốt hơn.

Thế nào là tiền dậy thì?

dấu hiệu tiền dậy thì

Tiền dậy thì là một giai đoạn trong quá trình phát triển của trẻ, diễn ra trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Thông thường ở bé gái, giai đoạn tiền dậy thì diễn ra khi bé trong độ tuổi lên 8. Việc này sẽ diễn ra muộn hơn ở bé trai, thường là sau 9 – 10 tuổi.

Quá trình tiền dậy thì bắt đầu xuất hiện khi vùng dưới đồi (nằm trong não) giải phóng hormone phóng thích gonadotropin (GnRH). Khi GnRH kích thích vào tuyến yên (một tuyến nhỏ dưới não tạo ra những hormone kiểm soát những tuyến khác trên cơ thể), sản sinh ra hai hormone: hormone hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai loại hormone này kích thích các cơ quan sinh dục nam và nữ bắt đầu sản sinh những hormone giới tính làm xuất hiện những biểu hiện tiền dậy thì ở trẻ.

Dấu hiệu tiền dậy thì ở trẻ

1. Đối với bé gái

Dấu hiệu tiền dậy thì ở bé gái thường xuất hiện khi trẻ được khoảng 8 tuổi. Dấu hiệu trước tiên là sự phát triển của các mô vú. Bé sẽ cảm thấy căng tức ở quanh vú, mô vú sẽ lớn dần. Điều này làm cho trẻ cảm thấy căng tức hay đau vùng vú. Hai bên vú thường sẽ phát triển không đều nhau. Bạn hãy giải thích cho con hiểu đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường với trẻ đang lớn để bé khỏi lo lắng. Trong thời điểm này, một số bé gái tỏ ra thích thú với sự phát triển của ngực song số khác lại tỏ ra rất ngại ngùng.

Dấu hiệu thứ hai cho biết bé đang bước vào quá trình tiền dậy thì là lông tại những vùng kín như nách, mu… dần xuất hiện. Trong giai đoạn này, lông dài, mảnh và nhạt màu. Hầu hết trẻ nhỏ rất tò mò về sự xuất hiện của lông ở vùng kín.

Biểu hiện tiếp theo là sự xuất hiện của dịch âm đạo. Đây là chất dịch nhầy trong, không mùi, là một biểu hiện sinh lý bình thường. Dấu hiệu này cho thấy chức năng sinh dục của trẻ đang dần hoàn thiện để trẻ có thể mang thai và làm mẹ sau này. Bé yêu không nên lo lắng về việc có dịch âm đạo trừ khi dịch có mùi hay làm cho bé ngứa ngáy khó chịu.

Sau khi trẻ xuất hiện dịch âm đạo khoảng 6 tháng thì cũng là thời điểm có kỳ kinh đầu tiên. Trong giai đoạn phát triển này, bạn hãy trò chuyện với bé, cho con biết trước những gì sắp diễn ra khi con đang lớn, dạy bé cách giữ vệ sinh cá nhân, cách dùng băng vệ sinh…

2. Các dấu hiệu tiền dậy thì ở bé trai

Các bé trai sẽ xuất hiện dấu hiệu tiền dậy thì muộn hơn bé gái, khoảng 9 – 11 tuổi. Khi trẻ bước vào thời điểm này, lông tại những vùng kín như nách, mu… dần xuất hiện. Lông vẫn chưa đậm màu, dài và mảnh. Trẻ cũng dần xuất hiện ria mép nhưng rất mảnh và thưa thớt. Một vài các bé trai rất thích thú với việc cạo râu.

Trong giai đoạn tiền dậy thì, mô vú của khoảng 50% các bé trai cũng có thể phát triển làm cho con cảm thấy khó chịu. Sự phát triển tạm thời của mô vú của bé trai được gọi là chứng gynecomastia và thường biến mất trong khoảng 6 tháng.

Dấu hiệu tiếp theo là phần bìu lớn dần, màu của da bìu dần trở nên sậm hơn trong khi dương vật chưa có biểu hiện thay đổi.

Trò chuyện với con về những gì con đang trải qua

Trẻ trong thời điểm này rất cần được trò chuyện cùng bố mẹ về những điều con đang trải qua. Người cùng giới thường sẽ dễ trò chuyện với trẻ hơn, dễ chia sẻ những điều thầm kín với nhau hơn. Do vậy, bạn hãy trò chuyện với trẻ về vấn đề này khi thấy bé yêu của bạn là con gái. Còn ngược lại nếu bé yêu là con trai, bạn hãy nhờ ông xã hoặc một người thân khác giới trong gia đình trò chuyện cùng với con.

Nếu các bé trai tỏ ra thích thú với việc cạo râu, bạn hãy chỉ dẫn con cách cạo râu, cách vệ sinh dao cạo sau mỗi lần cạo. Bạn hãy chú ý bé không dùng chung dao cạo để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Bạn nên trò chuyện với con về các thay đổi của cơ thể, hướng dẫn con thực hiện vệ sinh cá nhân một cách thoải mái, trên tinh thần chia sẻ bí quyết, không nên áp đặt. Bạn nên giúp trẻ hình thành thói quen rửa tay sạch sẽ trước lúc đi tắm, rửa mặt, làm vệ sinh cá nhân… để hạn chế sự lây nhiễm của các vi khuẩn gây bệnh.

Bạn hãy dạy con vệ sinh cá nhân đúng cách, Thường xuyên tắm rửa để hạn chế mùi của cơ thể. Đối với các bé gái, hãy hướng dẫn trẻ không thụt rửa âm đạo hạn chế nhiễm khuẩn, làm vệ sinh vùng kín theo nguyên tắc từ trước ra sau. Hãy cho trẻ mặc áo lá khi đi học hay khi tham gia vào những hoạt động ngoài trời, tập thể dục thể thao.

Trẻ trong giai đoạn tiền dậy thì còn rất nhỏ, bạn nên tập cho trẻ các thói quen ăn mặc kín đáo, không thay đồ trong lúc có đông người… để tránh nguy cơ bị lạm dụng.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm