Nhiễm độc phóng xạ để lại nguy hiểm như thế nào?

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Tìm hiểu chung

Nhiễm độc phóng xạ là như thế nào ?

Nhiễm độc phóng xạ gây ra tổn thương đến cơ thể do bởi tiếp nhận một lượng lớn phóng xạ ở trong một khoảng thời gian ngắn (cấp tính). Lượng bức xạ cũng được cơ thể hấp thu sẽ quyết định mức độ gây ra độc đến cơ thể.

Những xét nghiệm hình ảnh thông thường sẽ sử dụng tia phóng xạ liều thấp như là chụp X-quang hay là CT cũng sẽ không gây ra nhiễm độc phóng xạ.

Mặc dù đây chính là một tình trạng nghiêm trọng và thường sẽ dẫn đến tử vong nhưng cũng rất hiếm khi xảy ra. Kể từ vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản, trong ở thế chiến thứ II hầu như trường hợp nhiễm độc phóng xạ sẽ xảy ra sau những sự cố công nghiệp như là các vụ nổ hoặc là hỏa hoạn gây thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân.

Nhiễm độc phóng xạ cũng sẽ có thể được chia thành các dạng như sau:

Hội chứng nhiễm phóng xạ cấp tính

Nhiễm độc phóng xạ khởi phát muộn

Nguyên nhân

Nguyên nhân nhiễm độc phóng xạ là như thế nào?

Bức xạ đó là năng lượng được giải phóng từ các nguyên tử dưới dạng sóng hoặc là các hạt nhỏ. Nhiễm độc phóng xạ cũng sẽ xảy ra khi mà cơ thể tiếp xúc với một lượng bức xạ cao. Chúng chả hạn như bức xạ liều cao phóng ra sau bởi một tai nạn công nghiệp.

Các nguồn phóng xạ liều cao cũng có thể từ:

Sự cố ở một nhà máy hạt nhân

Một cuộc tấn công vào nhà máy hạt nhân

Quá trình phát nổ của một thiết bị phóng xạ nhỏ

Vụ nổ từ một chất nổ thông thường để nhằm phân tán phóng xạ (bom bẩn)

Vụ nổ hạt nhân cơ bản

Nhiễm độc phóng xạ xảy ra khi mà bức xạ năng lượng cao phá hỏng hoặc là hủy hoại một số tế bào ở trong cơ thể. Những khu vực cũng sẽ dễ bị tổn thương nhất do bức xạ năng lượng cao đó chính là các tế bào niêm trong đường ruột, bao gồm cả dạ dày và tế bào tạo máu của tủy xương.

Những phương pháp điều trị hiệu quả

Mục tiêu điều trị nhiễm độc phóng xạ đó chính là ngăn ngừa việc nhiễm độc xảy ra nặng hơn. Đồng thời điều trị những tổn thương cũng sẽ có thể đe dọa đến tính mạng. Chúng chả hạn như là bỏng, chấn thương và giảm bớt triệu chứng, kiểm soát cơn đau.

Khử nhiễm

Khử nhiễm đó chính là quá trình loại bỏ những phần tử hạt phóng xạ ở bên ngoài. Cởi bỏ quần áo và giày sẽ giúp loại bớt 90% sự nhiễm phóng xạ bên ngoài. Bạn cũng sẽ có thể loại đi các hạt phóng xạ ra khỏi da bằng việc rửa dưới vòi nước với xà phòng.

Khử nhiễm cũng sẽ ngăn chặn các chất phóng xạ lan ra rộng hơn. Cách này cũng sẽ giảm nguy cơ nhiễm phóng xạ vào ở trong cơ thể do hít phải. Ngoài ra là nuốt phải hay qua vết thương hở.

Điều trị tủy xương bị tổn thương

Một protein cũng sẽ có tên gọi yếu tố kích thích bạch cầu hạt . Mục đích là để thúc đẩy quá trình phát triển những tế bào bạch cầu. Từ đó cũng có khả năng chống lại tác động của nhiễm độc phóng xạ đến tủy xương.

Việc điều trị bằng thuốc cũng sẽ dựa trên loại protein này. Chúng bao gồm filgrastim, sargramostim và pegfilgrastim rất có thể làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau này.

Nếu như bạn bị tổn thương nghiêm trọng đến tủy xương, các bác sĩ cũng sẽ chỉ định truyền hồng cầu hoặc là tiểu cầu.

Điều trị nhiễm độc bên trong

Một số phương pháp điều trị cũng có thể giảm bớt tổn thương cho những cơ quan nội tạng do bởi hạt phóng xạ gây ra. Bác sĩ cũng sẽ chỉ sử dụng các phương pháp này nếu bạn đã tiếp xúc với một loại phóng xạ cụ thể, chúng bao gồm:

Kali iodid. Đây chính là dạng không phóng xạ của iod (iốt). Bình thường, iod sẽ rất cần thiết cho chức năng tuyến giáp hoạt động. Nếu như bạn tiếp xúc với một lượng bức xạ đáng kể, tuyến giáp cũng sẽ hấp thụ iod phóng xạ tương tự các dạng iod khác. Các iod phóng xạ cuối cùng cũng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Khi mà dùng kali iodid, chúng cũng sẽ gắn vào các chỗ trống ở trong tuyến giáp. Ngoài ra còn ngăn chặn sự hấp thụ chất phóng xạ. Lưu ý, kali iodid sẽ không phải là thuốc chữa bệnh cho tất cả những trường hợp nhiễm độc phóng xạ . Đồng thời sẽ có hiệu quả nhất khi dùng trong vòng 1 ngày sau khi phơi nhiễm.

Xanh phổ hay xanh Prussian (Prussian blue). Loại thuốc này cũng sẽ liên kết với các hạt của nguyên tố phóng xạ cesium,  thallium. Các hạt phóng xạ sau đó cũng sẽ được bài tiết qua phân. Phương pháp điều trị này sẽ làm tăng tốc độ đào thải các hạt phóng xạ. Đồng thời sẽ giảm thiểu lượng bức xạ mà tế bào có thể hấp thụ.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm