Những bí quyết tự chăm sóc bản thân hiệu quả

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Không phải lúc nào mà bạn bị ốm cũng có người thân ở bên chăm sóc mà tình trạng thì không quá nghiêm trọng để đi bệnh viện. Vậy làm sao để cho bạn có thể tự chăm sóc bản thân nhanh hồi phục?

Tự kiểm tra cơ thể

Khi mà bị ốm, cơ thể của bạn cũng sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác. Điều đầu tiên bạn nên làm là tự kiểm tra cơ thể tùy theo những tình trạng sức khỏe mà bạn dự đoán: nhiệt độ, huyết áp và đường huyết… Nếu như mắc những bệnh mãn tính như là tiểu đường hay huyết áp, bạn cũng nên trang bị các thiết bị đo tại nhà. Trường hợp bị sốt thì bạn cũng nên đo nhiệt độ cơ thể.

Nấu bữa ăn dinh dưỡng

Dinh dưỡng đó chính là yếu tố rất quan trọng giúp bạn nhanh phục hồi khi mà bị ốm. Nếu như vẫn còn đủ sức để vào bếp, bạn cũng nên chịu khó nấu cháo để bồi bổ. Cách nấu cháo cho người ốm không cần quá công phu . Bởi vì khẩu vị lúc này của bạn cũng sẽ thay đổi.

Món cháo khi mà bị sốt: cháo trứng gà tía tô, cháo đậu xanh và cháo gà…

Món cháo khi bị cảm: cháo thịt băm gừng tươi, cháo bí đỏ và cháo hành tiêu…

Món cháo cho người ốm mới dậy: cháo lươn, cháo thịt bò, cháo cá hồi, cháo thịt băm…

Nếu như không thích ăn cháo, bạn cũng sẽ có thể nấu các món súp như: súp gà, súp nấm hương, súp óc heo và súp bắp, súp rong biển… Cách nấu súp cũng sẽ nhanh gọn hơn nấu cháo. Bởi vì bạn cũng không cần phải đợi gạo nở mềm.

Cung cấp nước cho cơ thể

Bạn cũng nên cung cấp nhiều nước cho cơ thể khi mà bị ốm: nước lọc, nước dừa và nước ép trái cây… Hãy nên uống nước kể cả khi mà bạn không khát. Trường hợp sẽ bị tiêu chảy, bạn cũng lại càng nên bổ sung nước. Bạn rất có thể uống nước bù điện giải Oresol. Mục đích là để trị chứng mất nước do tiêu chảy.

Nếu như không bị sốt, bạn cũng sẽ có thể nhâm nhi tách trà ấm để được thư giãn. Đây cũng chính là một bí quyết đơn giản giúp làm loãng những chất nhầy trong mũi khi mà bạn bị cảm.

Ngưng mọi công việc dang dở

Áp lực công việc đó chính là một trong những nguyên nhân cũng sẽ có thể sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ốm. Tình trạng stress kéo dài cũng có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần khiến thể chất cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Vì thế, bạn cũng nên xin phép nghỉ 1 đến 2 ngày tùy theo tình trạng sức khỏe . Điều này là để có thể tự chăm sóc bản thân khi mà bị ốm. Trường hợp có công việc còn dang dở, bạn cũng sẽ có thể đề nghị dời deadline hoặc là nhờ đồng nghiệp hỗ trợ nếu như cần gấp.

Tắm hay lau nước ấm

Cơ thể sẽ bị ốm thường khiến bạn cảm thấy uể oải , mệt mỏi. Tuy nhiên đừng vì thế mà nằm ở trên giường cả ngày. Khi mà thấy người khỏe hơn, bạn cũng sẽ có thể đi tắm nước ấm hoặc lau sơ người bằng nước ấm. Cơ thể sạch cũng sẽ cũng mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn.

Bạn cũng sẽ nên tắm vào buổi chiều và tắm nhanh khoảng trong vòng 5 phút . Điều àny là để tránh bị ngấm nước. Khi mà bị ốm, bạn cũng sẽ không nên tắm buổi tối muộn nhé!

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm