Những chấn thương đầu gối khi đá bóng nên lưu ý

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 14/09/2021

Bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng sẽ có tiềm ẩn nguy cơ gặp phải chấn thương. Hiển nhiên, việc chơi đá bóng cũng sẽ không phải là điều ngoại lệ. Trong khi đó, chấn thương đầu gối khi mà đá bóng là tình huống xảy ra phổ biến nhất.

Những loại chấn thương đầu gối khi đá bóng

 Chấn thương dây chằng chéo trước 

Nếu như đầu gối phải chuyển động xoắn vặn, thay đổi hướng bất ngờ vậy thì cũng sẽ rất dễ xảy ra chấn thương dây chằng. Đây cũng chính là một trong các dạng chấn thương đầu gối khi mà đá bóng phổ biến nhất. Cụ thể đó chính là chấn thương dây chằng chéo trước (ACL) và ở dây chằng giữa gối (MCL).

Những triệu chứng chấn thương dây chằng chéo trước, chúng bao gồm:

Sưng đầu gối

Đau đầu gối

Mất toàn bộ phạm vi chuyển động khớp gối

Khó chịu khi mà đi bộ

Đầu gối kém ổn định

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nữ giới cũng sẽ có nguy cơ gặp chấn thương dây chằng chéo trước cũng như là những dạng chấn thương chân khác cao hơn ở nam giới. Ở nữ, việc khả năng kiểm soát thần kinh cơ ở hông ít hơn. Điều này cũng sẽ khiến chân cũng kém linh hoạt hơn, dễ rơi vào những tư thế nguy hiểm khi mà vận động.

Chấn thương đầu gối do rách sụn chêm

Một loại chấn thương đầu gối khi mà đá bóng phổ biến khác chính là rách sụn chêm. Sụn chêm hoạt động như là một chất hấp thụ lực sốc ở chỗ đầu gối. Xoay khớp gối đột ngột hay là bị một lực tác động mạnh vào trong đầu gối cũng sẽ có thể dẫn đến rách sụn chêm.

Trẻ em tham gia chơi bóng đá ở những độ tuổi quá sớm cũng sẽ là đối tượng có nguy cơ rách sụn chêm cao. Đặc biệt chính là khi mà trẻ chỉ tập trung luyện tập một bộ môn thể thao.

Triệu chứng đó là:

Đau đầu gối, đặc biệt nhất là khi chạm vào

Đầu gối sưng tấy

Khó di chuyển đầu gối và sẽ bị hạn chế chuyển động

Cảm giác không vững chân hay là bị cứng khớp gối

Điều trị chấn thương đầu gối 

Để nhằm điều trị, các bác sĩ nên cần nắm chính xác tình trạng sẽ xảy ra chấn thương và nên kiểm tra . Mục đích là để chẩn đoán loại chấn thương. Một số phương pháp chẩn đoán bao gồm là chụp X-quang và chụp CT hay là chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối. Chụp X-quang và CT cũng sẽ là sự lựa chọn đối với những chấn thương về xương (gãy xương). Trong khi này, chụp MRI cũng nhằm giúp đánh giá tổn thương mô mềm. Ở một số trường hợp khác, các bác sĩ rất có thể chỉ định chọc hút dịch khớp khi bị sưng . Mục đích là để xét nghiệm nhiễm trùng nếu có.

Thông thường, người đang bị chấn thương đầu gối khi mà đá bóng cũng sẽ được đưa vào chuyên khoa cấp cứu trước tiên. Nếu như chấn thương đầu gối nghiêm trọng, các bác sĩ chỉnh hình hay là các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cũng sẽ là người thăm khám và điều trị. Riêng những trường hợp gặp chấn thương khi mà chơi đá bóng cũng sẽ có chuyên gia y học thể thao hỗ trợ.

Trong quá trình điều trị chấn thương khớp gối rất có thể có sự tham gia của các nhà vật lý trị liệu hoặc là những chuyên gia phục hồi chức năng khác.

Những cách mà có chữa căng cơ khi đá bóng hay là những trường hợp chấn thương nhẹ mà bạn rất có thể thực hiện tại nhà đó là:

Nghỉ ngơi

Chườm đá lạnh giảm sưng

Chườm nóng tăng lưu thông máu sau khi mà giảm sưng

Nâng cao chân so với vị trí tim khi đi nằm ngủ

Dùng thuốc chống viêm không steroid nhằm để giảm đau và giảm viêm

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm