Những dấu hiệu mất nước mà bạn nên lưu ý !

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Khi thời tiết nóng bức, hãy nên lưu ý đến những dấu hiệu bạn bị mất nước để được kịp thời bổ sung. Mất nước cũng sẽ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn là bạn tưởng.

Hôi miệng

Hôi miệng đó chính là dấu hiệu bạn bị mất nước. Nước bọt mà có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên mất nước cũng sẽ có thể ngăn cơ thể tạo ra đủ lượng nước bọt.

Nếu như không có đủ nước bọt, bạn cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn ở trong miệng và một trong những tác dụng phụ của bệnh đó chính là hiện tượng hôi miệng.

Da khô hoặc đỏ ửng

Nhiều người cũng đã nghĩ rằng những người bị mất nướcđổ mồ hôi rất nhiều. Tuy nhiên thực tế, khi mà bạn trải qua những giai đoạn mất nước khác nhau, bạn cũng sẽ có làn da rất khô và thậm chí bị đỏ.

Khi mà ấn vào làn da của một người bị thiếu nước cũng sẽ thấy tình trạng kiểu như “lún” xuống. Một lúc sau mới trở về phẳng như là bình thường.

Chuột rút

Chuột rút (co rút cơ bắp) đó chính là một triệu chứng mất nước khác. Khi mà cơ thể bạn mất một lượng chất lỏng nhất định. Nó cũng sẽ không thể tự làm mát như bình thường. Càng nóng thì càng sẽ dễ bị chuột rút, hiện tượng này đó chính là do một hiệu ứng nhiệt thuần túy ở trên cơ bắp. Khi mà các cơ làm việc nhiều hơn, sản sinh nhiều nhiệt lượng hơn . Vậy thì càng dễ xảy ra co rút cơ bắp. Ngoài ra, những thay đổi ở trong chất điện giải (như natri hoặc kali) cũng sẽ có thể dẫn đến chuột rút.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết mát mẻ, chúng ta hiện vẫn có thể bị mất nước nếu như không uống đủ nước khi mà tập thể dục.

Sốt và ớn lạnh

Những triệu chứng khác của bệnh nhiệt bao gồm sốt, ớn lạnh. Kiểu như là cả cơ thể toát mồ hôi đầm đìa ở trong khi mà chạm vào bên ngoài da. Vậy thì thấy da vẫn mát.

Sốt cũng sẽ có thể làm mất nước trầm trọng hơn. Sốt càng cao, bạn sẽ càng mất nhiều nước. Nếu như không hạ sốt, làn da cũng sẽ mất khả năng tự làm mát, sau đó trở nên nóng, khô và bị đỏ ửng khi mà chạm vào. Tại thời điểm này, điều quan trọng đó chính là phải hạ nhiệt ngay lập tức và sẽ gặp chuyên gia y tế. Chườm mát da bằng khăn ẩm và giữ nhiệt độ môi trường xung quanh mát mẻ đó là những cách hạ nhiệt tạm thời trong khi mà chờ đợi sự trợ giúp của chuyên gia y tế.

Trẻ em và trẻ sơ sinh cũng dễ mất nhiều chất lỏng cơ thể hơn khi mà bị sốt. Trẻ cũng sẽ dễ bị tiêu chảy nặng và nôn mửa vì bệnh. Cần chú ý khi mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt. Kể cả người lớn khi mà bị sốt 39 độ C trở lên cũng sẽ cần được thăm khám.

Thèm đồ ăn, thèm các món đồ ngọt

Các cơ quan ở trong cơ thể cần nước để hoạt động, chúng bao gồm cả gan. Khi mà cơ thể mất nước, gan cũng sẽ khó giải phóng glycogen (lượng glucose dự trữ) và các thành phần khác ở trong kho dự trữ năng lượng trong cơ thể. Chính vì vậy bạn rất có thể cảm thấy thèm ăn.

Sẽ không có gì lạ lùng khi mà bạn bỗng thấy thèm ăn mọi thứ, từ sô cô la đến những món mặn ăn vặt. Tuy nhiên cơn thèm đồ ngọt hiện vẫn là phổ biến nhất. Cơ thể bạn khi ấy đang gặp khó khăn. Điều này là để giải phóng glucose vào máu . Mục đích là để sử dụng làm nhiên liệu cho những hoạt động hàng ngày.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm