Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 29/06/2021
giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Giấc ngủ của trẻ vị thành niên sẽ bắt đầu có nhiều thay đổi. Ở tuổi này, trẻ thường có thói quen ngủ muộn, dậy muộn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Mời bạn hãy cùng Sức khỏe hiện đại tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ trong độ tuổi này và biện pháp hỗ trợ giấc ngủ cho con.

Giấc ngủ của trẻ vị thành niên có vai trò như thế nào?

giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Giấc ngủ của trẻ vị thành niên là hết sức quan trọng vì nó:

Hỗ trợ cho cơ thể khỏe mạnh

Hệ miễn dịch của con đang hoạt động tốt

Hỗ trợ tăng năng lượng, nâng cao khả năng tập trung

Tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Trẻ thiếu ngủ sẽ gặp khó khăn về cách cư xử, điều hòa cảm xúc, giao tiếp với mọi người, khả năng chú ý cũng như khả năng học tập ở trường.

Trẻ vị thành niên cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi đêm?

Giấc ngủ hợp lý của trẻ vị thành niên là 8 – 10 giờ mỗi đêm. Điều đó có nghĩa là trẻ vẫn cần ngủ nhiều hơn người lớn để phục vụ cho việc học tập và vui chơi tốt nhất trong ngày.

Bên cạnh đó, không phải trẻ chỉ cần ngủ đủ số giờ là được. Điều quan trọng là chất lượng ngủ của trẻ. Thường thì thanh thiếu niên có chiều hướng đi ngủ muộn và thức dậy trễ trong sáng hôm sau. Điều đó là vì ở thời điểm này cơ thể trẻ bắt đầu tiết ra hormone melatonin nhiều hơn vào ban đêm, nên tác động tới đồng hồ sinh học của trẻ. Bên cạnh đó, bộ não của trẻ cũng sẽ trưởng thành hơn trong thời kỳ này. Do đó, nó có thể giúp cho trẻ tỉnh táo hơn.

Biện pháp hỗ trợ giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Để giấc ngủ của trẻ vị thành niên chất lượng hơn. Trẻ cần phải có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, có những mối quan hệ xã hội tích cực và tập thể dục thường xuyên.

Những thói quen tốt vào ban ngày có thể hỗ trợ được cho trẻ tránh được những vấn đề về giấc ngủ. Các thói quen này cũng có thể hỗ trợ cho con con giải quyết được những vấn đề phát sinh liên quan tới giấc ngủ.

1. Các thói quen tốt mà bạn nên tập cho trẻ

Khuyến khích cho con đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Giữ các thói quen này ngay cả trong những ngày cuối tuần để đồng hồ sinh học của cơ thể trẻ quen với điều này.

Khuyến khích con rời khỏi giường sau khi thức dậy thay vì cố gắng nán lại.

Dành thời gian để tiến hành những hoạt động thư giãn trước lúc đi ngủ. Những hoạt động này có thể là tắm nước nóng, uống 1 ly sữa ấm, đọc sách, nghe nhạc nhẹ…

Khuyến khích cho con ngủ trưa không quá 20 phút và phải ngủ vào đầu giờ trưa. Ngủ quá lâu và quá trễ có thể làm cho trẻ cảm thấy khó ngủ vào ban đêm.

2. Môi trường ngủ của trẻ tác động tới giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Tắt hết nhạc, điện thoại di động, màn hình máy tính và tivi tối thiểu một giờ trước lúc đi ngủ. Những cuộc gọi, tin nhắn và mạng xã hội có thể khiến gián đoạn giấc ngủ. Vì thế, hãy khuyến khích để cho trẻ trò chuyện cùng với bạn bè vào ban ngày thay vì ban đêm.

Kiểm tra phòng ngủ của con. Các yếu tố như không gian yên tĩnh, ít ánh sáng là điều cần thiết để trẻ có một giấc ngủ ngon.

Nếu cứ liên tục quan tâm tới thời gian, hãy khuyến khích cho trẻ di chuyển đồng hồ tới vị trí mà con không thể nhìn thấy.

Nếu con bị khó ngủ, hãy để trẻ ngồi dậy và làm một số hoạt động thư giãn như đọc sách… Khi nào cảm thấy mệt mỏi, có thể trở lại giường.

3. Sức khỏe và dinh dưỡng tốt

Đảm bảo rằng để cho con có một bữa ăn tối vừa phải vào trong thời điểm hợp lý. Cảm thấy quá đói hay quá no trước lúc đi ngủ có thể làm cho trẻ khó chịu và khó ngủ.

Khuyến khích tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhất là vào buổi sáng. Điều đó hỗ trợ cho cơ thể sản sinh ra hormone melatonin vào trong đúng thời điểm trong chu kỳ ngủ.

Đảm bảo cho con có được bữa sáng lành mạnh, dinh dưỡng.

Khuyến khích trẻ hạn chế sử dụng caffeine, thường có ở những loại thức uống như coca, trà, cà phê…, nhất là vào buổi chiều và buổi tối.

Khuyến khích cho con tập thể dục vào ban ngày chứ không phải ban đêm. Hoạt động quá sức vào ban đêm có thể làm cho trẻ khó ngủ.

4. Lo lắng

Nếu có các nỗi lo lắng làm cho trẻ phải thức dậy vào ban đêm, hãy thử nói với con về vấn đề đó vào ban ngày. Bạn và trẻ có thể cùng nhau tìm cách để giải quyết các vấn đề mà trẻ đang mắc phải.

Khuyến khích trẻ ghi lại các nỗi sợ hãi của mình trong một quyển sổ, giúp trẻ lọc lại suy nghĩ của mình.

Dấu hiệu cho thấy giấc ngủ của trẻ vị thành niên đang gặp rắc rối

Trẻ vị thành niên có thể đang mắc phải những vấn đề về giấc ngủ nếu trẻ:

Tốn nhiều thời gian để có thể đi vào giấc ngủ

Tỉnh dậy vào ban đêm nhiều lần và không ngủ lại được

Rất khó thức dậy đúng giờ trong buổi sáng

những thói quen ngủ khác thường từ ngày này qua ngày khác

Mộng du hay thường xuyên thức dậy để ăn vào ban đêm

Thường xuyên gặp phải ác mộng.

Nếu trẻ gặp vấn đề về giấc ngủ, bạn cũng có thể bắt gặp những dấu hiệu vào ban ngày như:

giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Trẻ rất khó thức dậy vào buổi sáng

Luôn thấy trẻ thiếu năng lượng hay mệt mỏi

Ngủ trưa quá lâu hay ngủ gật ở trường

Rất khó tập trung ghi nhớ.

Một vài vấn đề về giấc ngủ của trẻ vị thành niên tạm thời có thể khắc phục bằng những thói quen tốt vào ban ngày và chế độ ăn để hỗ trợ cho trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Giải quyết những vấn đề về giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Nếu trẻ có những vấn đề về giấc ngủ, có lẽ trẻ sẽ cần đến những thay đổi lối sống và tập thói quen ngủ mới trong nhiều tuần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để cho con tham gia vào việc giải quyết những vấn đề liên quan tới giấc ngủ của mình. Bạn có thể đặt cho bé những câu hỏi như điều gì làm cho trẻ khó ngủ. Sau đó, để trẻ chọn một thói quen vào ban ngày mà con cần thay đổi để trẻ có giấc ngủ tốt hơn. Chẳng hạn, trẻ có thể tập thể dục trong mỗi buổi chiều.

Nếu các biện pháp trên không có tác dụng cho giấc ngủ của trẻ vị thành niên, bạn nên đưa bé tới bác sĩ hay các chuyên viên tâm lý. Những chuyên gia có thể đề nghị cho bạn một giải pháp thích hợp. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề ngủ của trẻ và không nên tự ý cho bé sử dụng thuốc ngủ được bán tự do nhé.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm