Những lợi ích cảu làm vườn mà bạn nên biết !

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Làm vườn sẽ không chỉ tô điểm cho ngôi nhà của bạn thêm rạng rỡ mà sẽ còn có phép màu. Điều này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh lợi ích của việc làm vườn đối với sức khỏe.

Làm vườn đốt cháy rất nhiều calo

Những người trồng cây lâu năm ắt hẳn cũng sẽ rất vui mừng khi mà biết làm vườn . Đây cũng sẽ được xem là một hình thức tập thể dục với cường độ vừa phải. Lợi ích của việc sẽ làm vườn giúp bạn đốt cháy kha khá calo. Cụ thể, bạn rất có thể đốt cháy khoảng 330 calo ở trong 1 giờ làm vườn – nhiều hơn mức calo đốt cháy khi mà đi bộ với tốc độ vừa phải ở trong cùng khoảng thời gian.

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, đàn ông và phụ nữ sẽ tham gia chương trình làm vườn cộng đồng mà có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn đáng kể so với hàng xóm của họ.

Làm vườn có thể làm giảm huyết áp

Một lợi ích tuyệt vời của việc làm vườn đối với sức khỏe đó chính là nó giúp ngăn ngừa, kiểm soát tình trạng cao huyết áp. Thực tế, bạn cũng sẽ có thể làm vườn (hoặc chỉ cần gom hết lá trong vườn) chừng khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Ngoài ra còn duy trì hầu hết những ngày ở trong tuần đó chính là đủ thời lượng và mức độ hoạt động được khuyến nghị để kiểm soát tình trạng này.

Dành thời gian bên ngoài tốt cho xương

Khi mà ở ngoài trời, da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sẽ thúc đẩy cơ thể tổng hợp vitamin D. Vitamin D (cũng có trong cá và các thực phẩm tăng cường như sữa) sẽ lại giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi. Canxi đó chính là loại khoáng chất rất cần thiết cho sự hình thành xương. Nói chung, việc dành thời gian ở ngoài trời cũng sẽ là rất tốt cho xương của bạn. Có điều, bạn cũng nên lưu ý dùng thêm kem chống nắng. Điều này là để giảm nguy cơ ung thư da. Đặc biệt đó là khi ở lâu dưới nắng.

Tự trồng thực phẩm của riêng mình

Nếu như hoạt động làm vườn cũng sẽ có tác dụng tích cực như tập thể dục thì những thành quả của hoạt động đó – một thửa vườn năng suất cao – cũng sẽ thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh hơn. Bạn cũng sẽ gặt hái được các loại nông sản tươi ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn nên ăn ít nhất hai chén rau và một chén rưỡi trái cây mỗi ngày . Điều này là để đảm bảo dinh dưỡng và sẽ giảm nguy cơ mắc những bệnh mãn tính.

Theo nghiên cứu năm 2016 của Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida. Lợi ích của việc làm vườn cũng giúp mọi người phát triển thói quen ăn đầy đủ trái cây , rau quả. Sở dĩ mọi người ăn nhiều rau quả hơn đó là vì hoạt động này vừa cung cấp rau củ quả tươi ngon và tốt cho sức khỏe mà lại khiến trẻ em (và cả người lớn) thích thú khi mà có thể thử các loại thực phẩm mà mình chưa từng ăn trước đấy.

Làm vườn giảm căng thẳng

Theo một phân tích tổng hợp năm 2017, việc làm vườn có mối tương quan tích cực với giảm thiểu những triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Trên thực tế, một số bệnh viện thậm chí cũng sẽ còn áp dụng hoạt động trồng cây và cắm hoa như là một liệu pháp phục hồi chức năng cho người vừa trải qua chấn thương và đột quỵ, phẫu thuật. Mục đích là để giúp bệnh nhân tái tạo cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp này sẽ không chỉ giúp mọi người học được cách kiểm soát tình huống, mà cũng sẽ còn cả kỹ năng giúp họ xây dựng niềm tin vào bản thân cùng thái độ tích cực bên trong. Hoạt động chăm sóc một thứ gì đó cũng sẽ khiến họ cảm nhận được giá trị bản thân. Ngoài ra đây quả thực là bước khởi đầu tốt của quá trình hồi phục.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm