Nói chuyện bình thường có khả năng làm văng các giọt hô hấp quá 2 mét

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Những giọt hô hấp bình thường có thể lan truyền xa hơn so với giới hạn “giãn cách xã hội”. Phát hiện này đã cho thấy, cần phải có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, đặc biệt là khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 không có triệu chứng…

Một thí nghiệm lâm sàng của các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy, một cuộc trò chuyện thông thường cũng có thể làm lan truyền rộng rãi những giọt hô hấp nhỏ trong không khí. Những giọt này có thể khiến các giọt hô hấp lan xa hơn so với giới hạn “giãn cách xã hội”. Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn đối với việc lây truyền virus SARS-CoV-2.

GS Howard Stone tại Trường  Đại học Princeton ở New Jersey cho biết: Mỗi chúng ta nên nhận ra rằng những giọt hô hấp bình thường này có tác động đến mọi thứ xung quanh mình. Nó không chỉ xuất hiện ở quanh đầu bạn mà còn có thể lan xa hàng mét.

Cách thức lây lan của bệnh COVID-19 hiện nay vẫn chưa được hiểu đầy đủ, tuy nhiên người ta tin rằng những người mắc bệnh không có triệu chứng có thể làm lây nhiễm cho những người xung quanh thông qua những hạt nhỏ hình thành khi họ nói, cười hoặc hát.

GS Stone cũng các đồng nghiệp của ông đã tiến hành một số bài kiểm tra để xác định mức độ nhanh và khả năng lan xa của các giọt thở ra trong qua trình bình thường trong không gian, hệ thống thông gió không tốt. Đối với những môi trường như vậy, cuộc trò chuyện bình thường có thể khiến các giọt hô hấp lan truyền xa hơn 2 mét. Điều này đã chứng minh, ngoài việc đeo khẩu trang khi nói chuyện thì cần nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hệ thống thông gió, đặc biệt là khi bạn có một cuộc trò chuyện kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm