Nước rửa tay khô : Có tác hại như thế nào ?

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Nước rửa tay khô đó chính là một sản phẩm ngày càng phổ biến trên thị trường. Bởi vì sự tiện dụng khi dùng. Song ít người biết đến các tác hại của sản phẩm đối với sức khỏe khi mà quá lạm dụng. Làm thế nào để cho bạn có thể đối phó với các tác hại của sản phẩm khi mà sử dụng sai cách đây?

Tác hại của nước rửa tay khô

Nếu như bạn dùng nước rửa tay khô với những liều lượng nhiều hay là sử dụng liên tục. Vậy thì cũng sẽ có thể gặp phải những tác hại sau :

Làm da tay khô

Hầu như các dung dịch rửa tay khô đều sẽ chứa thành phần cồn để được làm sạch da. Những thành phần này sẽ thường chứa những chất khử trùng là isopropyl và ethanol ,  n-propanol. Tính axit trong những chất này mạnh nên chúng cũng sẽ có thể gây ra viêm da tiếp xúc . Đồng thời sẽ khiến da mất nước.

Bạn cũng sẽ cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn loại nước rửa tay khô. Điều này là để tránh làm da khô. Bạn cũng sẽ chỉ nên dùng những loại dung dịch có độ cồn thấp để được giảm thiểu tối đa tình trạng khô da , nứt da.

Gây lão hóa da

Thông thường, tất cả những hiệu ứng sẽ làm khô da cũng sẽ có thể dẫn đến sự xuất hiện của những nếp nhăn, vết nứt và bong tróc . Điều này sẽ khiến da tay bạn mất đi độ mềm mịn. Hơn nữa, cồn ở trong các nước rửa tay còn làm hỏng tế bào da. FĐiều này cũng sẽ dẫn đến việc da tay giảm khả năng tự bảo vệ và lão hóa nhanh hơn so với da mặt.

Sinh sôi nhiều vi khuẩn

Nhiều chất khử tay ngày nay cũng sẽ được làm bằng chất kháng khuẩn triclosan – một chất diệt khuẩn mạnh. Tuy vậy, khi mà bạn dùng dung dịch rửa tay khô thường xuyên thì cũng sẽ vô tình làm tăng khả năng kháng cự của vi khuẩn . Điều này sẽ khiến chúng ngày càng sinh sôi nhiều hơn. Đây cũng được coi là tình trạng kháng kháng sinh khi mà lạm dụng nước rửa tay khô.

Suy giảm miễn dịch

Ban đầu khi mà thoa nước rửa tay khô với lượng vừa phải. Bạn cũng sẽ cảm nhận được độ sạch và khả năng diệt vi khuẩn của những dung dịch đối với da tay sau mỗi bữa ăn. Tuy vậy, hệ thống miễn dịch của bạn cũng sẽ có thể bị suy yếu trong trường hợp bạn dùng nước rửa tay khô quá nhiều mỗi ngày. Đặc biệt, môi trường nước rửa tay quá sạch cũng sẽ khiến khả năng miễn dịch tự nhiên bị suy yếu hơn, cơ chế phòng vệ từ đó sẽ mất dần theo thời gian.

Gây dị ứng da

Những sản phẩm rửa tay khô hầu như đều chứa nhiều hóa chất gây ra hại nên dễ gây mùi khó chịu và sẽ kích ứng lên da tay. Để nhằm tạo mùi hương cho sản phẩm dung dịch, những nhà sản xuất cũng sử dụng mùi hương nhân tạo chứa phthalates và các chất bảo quản paraben. Dù hương liệu cũng sẽ có vẻ hấp dẫn nhưng nguy cơ từ mùi hương có thể độc hại như là thuốc lá. Những loại mùi hương và nước hoa nhân tạo này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn gây ra rối loạn nội tiết tố ở trong cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm