Quá liều thuốc : Nguyên nhân, điều trị, triệu chứng

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Tìm hiểu chung

Quá liều thuốc là như thế nào?

Quá liều thuốc cũng sẽ có thể xảy ra một cách vô tình hay là cố ý do người bệnh dùng thuốc với liều nhiều hơn liều các bác sĩ đã chỉ định.

Ngoài ra, một số người rất có thể nhạy cảm với các thuốc nhất định. Vậy nên có thể bị ngộ độc mặc dù vẫn dùng đúng liều lượng của các bác sĩ kê.

Đối với các thuốc gây ra nghiện dùng để được hưng phấn tinh thần, nếu như dùng quá liều thì quá trình trao đổi chất cũng sẽ không thể loại bỏ độc tố của thuốc nhanh. Do vậy bạn cũng sẽ dễ mắc các tác dụng phụ.

Thực tế, phản ứng khi mà dùng thuốc quá liều ở mỗi người sẽ khác nhau. Vì thế, những phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp trên sẽ không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy nên luôn tham khảo ý kiến các bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán quá liều thuốc?

Để được chẩn đoán quá liều do thuốc, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bệnh sử và khám thực thể cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần làm xét nghiệm để cho bác sĩ quan sát các cơ quan ở trong cơ thể có bị tổn thương không.

Hãy cho các bác sĩ biết thật chi tiết về liều thuốc bạn đang dùng, tên thuốc và thời gian dùng quá liều.

Họ cũng sẽ có thể yêu cầu đo nồng độ thuốc ở trong máu. Điều này là để có các điều trị phù hợp.

Những phương pháp giúp điều trị

Chúng sẽ tùy thuộc vào từng loại thuốc và thời gian sử dụng, phương pháp điều trị khác nhau.

Trong những trường hợp hiếm, các bác sĩ cũng sẽ rửa dạ dày để loại bỏ những loại thuốc không được hấp thụ ra khỏi cơ thể.

Than hoạt tính cũng có thể được dùng . Điều này sẽ giúp liên kết thuốc và giữ chúng ở trong dạ dày và ruột. Điều này cũng sẽ làm giảm lượng thuốc hấp thụ vào máu. Thuốc đã liên kết với than cũng sẽ được thải ra ngoài trong phân.

Đối với những người có thái độ kích động, nhân viên y tế rất có thể cho họ dùng thuốc an thần cho đến khi mà tác dụng của thuốc biến mất.

Đối với quá liều do một số thuốc nhất định. Các bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc khác . Điều này là để làm thuốc giải độc nhằm đảo ngược tác dụng của thuốc ban đầu hay là để ngăn chặn nhiều tác hại hơn.

Bạn cũng sẽ lưu ý rằng việc điều trị quá liều thuốc không nên được thực hiện tại nhà mà sẽ phải có chỉ định từ các bác sĩ. Mục đích là để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm