Rách cơ có mấy loại ?Điều trị như thế nào ?

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 14/09/2021

Rách cơ  chính là một chấn thương thể thao khá là phổ biến với ở 3 mức độ nguy hiểm khác nhau. Tùy vào từng mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp.

Phân loại rách cơ

Rách cơ hiện được chia thành 3 loại chính sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của những tình trạng:

Rách cơ độ 1: khi mà cơ chỉ kéo căng quá mức và sẽ không tách khỏi gân. Những triệu chứng bao gồm: đau và sưng nhẹ ở những vùng bị ảnh hưởng.

Rách cơ độ 2: khi mà một phần cơ rách và một phần cơ nào đó sẽ tách khỏi gân của nó. Những triệu chứng bao gồm: đau, sưng và sẽ khó chuyển động một số phần cụ thể.

Rách cơ độ 3: đây chính là hình thức nghiêm trọng của việc rách cơ. Cơ rách và tách rời hoàn toàn cũng khỏi gân của nó. Những triệu chứng bao gồm: đau dữ dội, sưng và bị bầm tím hay là sẽ mất khả năng sử dụng vùng đang bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây rách cơ là gì ?

Rách cơ cũng sẽ có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào do những điều kiện và tình huống nhất định như sau :

Khởi động mà chưa đúng cách

Tính linh hoạt kém

Vận động quá sức

Tai nạn như trượt  hay là ngã

Nhảy từ một độ cao nhất định

Chạy quá mức

Nâng vật nặng

Tư thế sai

Những hoạt động thể thao với những kỹ thuật mà không phù hợp

Phương pháp để điều trị

Đối với lớp rách độ 1, những phương pháp điều trị bao gồm sử dụng Tylenol hay là ibuprofendưới dạng những thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) cùng với việc nghỉ ngơi cơ đang bị thương ở trong vài ngày và tránh bất kỳ hoạt động nặng nào. Chườm lạnh ở vùng bị ảnh hưởng từ khoảng 15–20 phút và khoảng 2–3 lần một ngày hoặc là chườm nhiệt cũng có hiệu quả. Tuy vậy, bạn cũng không nên chườm nóng và chườm lạnh đồng thời bởi vì cũng sẽ có thể dẫn đến phát triển mụn nước. Rách cơ độ 2 cũng rất có thể được điều trị bằng những phương pháp điều trị tương tự. Mặc dù quá trình chữa bệnh cng rất có thể lâu hơn một chút. Đối với việc độ 3, bởi vì ở cơ hoàn thành tách ra khỏi gân, các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để nhằm nối cơ.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm