Robot có thể giúp lấy mẫu xét nghiệm bệnh COVID-19

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Một loại robot có tên gọi SwabBot vừa được ra đời nhằm hỗ trợ các nhân viên y tế trong cuộc chiến phòng chống bệnh COVID-19 thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân.

SwabBotdo là sản phẩm do các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS), Tập đoàn công nghệ y tế Biobot Surgical và Bệnh viện đa khoa Singapore (SGH) kết hợp chế tạo thành công.

SwabBot có khả năng lấy mẫu xét nghiệm bệnh COVID-19 không chỉ nhanh và đảm bảo an toàn mà còn được xem là biện pháp làm giảm tải hiệu quả cho tuyến đầu chống dịch, giúp bệnh nhân yên tâm hơn.

SwabBot có kích thước là 35cm x 40cm x 49cm, được trang bị quy trình để lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng và đảm bảo. Theo đó, người được lấy mẫu có thể tự điều chỉnh vận hành robot theo ý muốn. Chỉ cần đứng trước SwabBot, sử dụng cằm khởi động, sau đó SwabBot sẽ giúp mở rộng các miếng gạc và nhẹ nhàng đưa qua mũi của người bệnh đến phía sau khoang mũi, cách lỗ mũi chừng khoảng 10cm, sau đó tự động đưa tăm bông vào đúng vị trí để thug om mẫu. Khi dừng thì chỉ cần di chuyển đầu ra khỏi SwabBot. Tổng lượng thời gian mất khoảng 20 giây so với việc lấy mẫu xét nghiệm thủ công phải mất chừng vài phút.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm