Rơi máy bay: Bạn đã sắm đủ hành trang xử lý chưa ?

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 11/06/2021

Tỷ lệ tử vong ở trên một chuyến bay thương mại là vào khoảng 1/11 triệu người. Mặc dù là khả năng tai nạn là rất thấp. Tuy nhiên cũng sẽ không có nghĩa là nó không thể xảy ra. Hãy nên học kỹ năng sống sót khi mà bị rơi máy bay. Bạn cũng sẽ tăng cơ hội thoát khỏi tử thần ở trong gang tấc!

Chọn vị trí ngồi phía sau máy bay

Vị trí ngồi trên máy bay cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến tính mạng của bạn khi mà tai nạn xảy ra. Tạp chí TIME đã ghi nhận về thống kế tỷ lệ sống sót sau tai nạn máy bay từ Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) ở trong vòng 35 năm và dưới đây là những con số đáng lưu ý:

Vị trí ngồi ở khoảng 1/3 phía sau máy bay cũng sẽ có tỷ lệ tử vong 32% (trong đó, khu vực ở giữa là 28%)

Vị trí ngồi ở khoảng giữa có tỷ lệ tử vong 39%

Vị trí ngồi ở khoảng 1/3 phía đầu máy bay mà có tỷ lệ tử vong 38%

Con số thương vong dù không chênh lệch quá lớn . Tuy nhiên cũng sẽ cho thấy vị trí ngồi phía sau cũng sẽ có thể làm tăng cơ hội sống sót của bạn khi mà máy bay rơi.

Dùng nguyên tắc “5 hàng ghế”

Phần lớn những trường hợp thương vong xảy ra khi mà hành khách không thể tiếp cận lối thoát hiểm kịp lúc ở trong lúc khẩn cấp. Để sẽ có nhiều thời gian thoát ra ngoài, bạn hãy nên cân nhắc nguyên tắc “5 hàng ghế’. Theo một thống kê, những người sống sót thường sẽ phải di chuyển trung bình khoảng 5 hàng ghế khi mà muốn thoát khỏi máy bay.

Nếu như có thể, bạn cũng hãy chọn các ghế ngay cạnh cửa thoát hiểm hay là cách cửa chỉ một hàng. Còn không thì bạn nên chọn chỗ ngồi cách cửa thoát hiểm khoảng 5 hàng ghế. Trong những trường hợp khẩn cấp mà khói xuất hiện ở trong khoang máy bay khiến tầm nhìn bị hạn chế. Bạn cũng vẫn có cơ hội thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

Mặc trang phục thoải mái

Có đến 68% những nạn nhân ở trong vụ tai nạn rơi máy bay tử vong đó chính là do có vụ cháy xảy ra sau đó sẽ khiến họ bị bỏng hoặc là hít phải khói. Nếu như xem như đây chính là một vụ hỏa hoạn thì vấn đề là bạn phải làm sao sống sót trong vụ cháy. Vì vậy, bạn cũng hãy nên lưu ý hơn đến trang phục khi mà chuẩn bị hành lý để giúp bạn thoát nhanh hơn:

Giày dép bạn mang cũng sẽ có thể chạy nhanh được không?

Cúc áo, khóa kéo hay hạt cườm rườm rà rất có thể làm trầy xước da khi mà va chạm không?

Khi mà phải ra khỏi máy bay bằng cầu trượt khẩn cấp và quần áo có chịu ma sát tốt không?

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia an toàn bay thì bạn cũng sẽ có thể mặc một chiếc áo phông và quần ôm hay là quần rộng. Áo cardigan hoặc là blazer khoác ngoài cùng giày bệt, sneakers hoặc là giày búp bê cũng sẽ là một set trang phục lý tưởng.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm