Số ca nhiễm “đi ngang”, TP.HCM chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 14/09/2021

SKHĐ – Số ca nhiễm mới tại TP.HCM đang ở đường ngang và chưa có dấu hiệu đi xuống, dao động trong khoảng 5.000 – 6.000 ca mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả một hệ thống chính trị, việc phòng chống dịch ở TP.HCM dù chưa đáp ứng được với những tiêu chí kiểm soát được dịch do Bộ Y tế đề ra song nhiều kết quả tích cực vẫn được ghi nhận.

PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã cho biết, trong những tiêu chí Thành phố chưa đạt được tới ngày 15/9, một tiêu chí cần lưu ý là số ca nhiễm COVID-19 trong toàn Thành phố không giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và thấp hơn 50% so với tuần lễ nhiễm cao nhất.

Hiện nay, số ca nhiễm ở TP.HCM đang ở đường ngang và chưa có biểu hiện đi xuống (dao động trong khoảng 5.000 – 6.000 ca) nên TP.HCM vẫn chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bởi Bộ Y tế đưa ra.

Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đang đi ngang.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã đưa ra nhận định, theo số liệu đã có, tình hình dịch bệnh đang diễn ra theo chiều hướng khá khả quan.

Công tác quản lý, thu dung, điều trị cho các F0 có những cải thiện đáng kể. F0 đã được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với thuốc sớm, hỗ trợ y tế nhanh chóng nếu có yêu cầu.

Sự tăng cường của các trạm y tế lưu động, hoạt động có hiệu quả của những tổ quân y đã góp phần hỗ trợ cho công tác thu dung, hỗ trợ F0 tại nhà, tại cộng đồng đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác điều trị ở tầng 2, 3 có nhiều tiến triển, kết quả sử dụng thuốc, sự liên thông, điều phối giữa các tầng cũng đã góp phần không nhỏ vào việc giảm số các ca tử vong, cấp cứu.

Theo Sở Y tế TP.HCM, khi Bộ Y tế cho tiến hành chăm sóc F0 tại nhà, Sở Y tế đã có những gói thuốc điều trị F0 tại nhà.

Trong đó, gói A là thuốc không cần phải kê toa, người dân có thể mua tại các nhà thuốc nếu cần, có thể dùng cho những bệnh lý khác không chỉ cho COVID-19.

Gói B bao gồm những loại thuốc kháng đông, kháng viêm, người dân không tự mua được.

Gói C nằm trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát bởi Bộ Y tế thực hiện, chứa các loại thuốc không thể mua ở bất cứ đâu.

Do đó nên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngoài thuốc hạ sốt, vitamin có trong gói A, không thuốc nào người dân có thể tự mua để điều trị COVID-19.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm