Sử dụng thuốc khi nuốt bị đau

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 11/06/2021

Mấy hôm nay do thay đổi thời tiết khiến tôi có cảm giác bị đau họng, thấy đau khi nuốt vào. Xin bác sĩ tư vấn trong trường hợp của tôi có thể sử dụng loại thuốc gì?

Lê Văn Hùng (Bắc Ninh)

Đau họng là một trong những dấu hiệu các bệnh lý liên quan đến họng, trong đó nguyên nhân gây đau họng nhiều nhất là bị viêm họng. Để điều trị bệnh có thể sử dụng một số nhóm thuốc sau:

Thuốc súc họng

Thành phần chủ yếu là thuốc kháng viêm và tinh dầu, những thành phần chất này có thể xâm nhập qua màng sinh học của các loại vi khuẩn và giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật, phòng ngừa sự tập trung, ức chế khả năng sinh sôi của vi khuẩn.

Thuốc viên ngậm

Thuốc bào chế dưới dạng viên ngậm trong khoang miệng hoặc đặt dưới lưỡi cho tan để các hoạt chất phóng thích và hấp thu thông qua lớp niêm mạc miệng, thuốc đặt dưới lưỡi để vào máu hoặc cho tác dụng tại chỗ. Loại thuốc này có chứa các thành phần hoạt chất như tinh dầu tràm (eucalyptol), tinh dầu bạc hà (menthol) hoặc dextromethorphan, mật ong, tinh dầu bạch đàn, chanh, gừng… có tác dụng giúp sát khuẩn, làm dịu những cơn đau họng… Khi sử dụng nhóm thuốc này bạn có thể gặp phải một vài phản ứng phụ không mong muốn: Tình trạng khó chịu ở dạ dày, bị tiêu chảy hoặc đau ở lưỡi… Nếu xuất hiện các dấu hiệu này bạn nên ngừng sử dụng viên thuốc ở dạng ngậm và đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả.

Một vào người khi thấy xuất hiện triệu chứng đau họng đã tự ý mua thuốc về sử dụng, không đi khám bệnh nên không thể phát hiện tình trạng đau họng là do nguyên nhân gì, có thể bỏ qua biểu hiện của những khối u ác tính vùng họng. Ngoài ra một vài loại viên ngậm có thể tác động tới sức khỏe như người mắc bệnh hen, bị dị ứng với thành phần hoạt chất của thuốc ngậm, người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tim… Những người này nên tránh tự ý sử dụng các loại thuốc ngậm viêm họng mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.

Ngoài các loại thuốc súc và ngậm họng nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc đường uống nhưng cần phải tuân theo chỉ định của các bác sĩ như các loại thuốc giúp giảm đau, thuốc óc tác dụng giảm viêm như thuốc kháng viêm không steroid. Tuy nhiên người bệnh có thể gặp một số phản ứng không mong muốn như đau, xuất huyết tiêu hóa, loét dạ dày… nên chỉ sử dụng thuốc dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ điều trị

Có thể sử dụng men chống viêm alpha chymotrypsin có khả năng làm tăng tốc những phản ứng hóa học trong cơ thể. Thuốc sử dụng để giảm sưng đỏ và đau họng, giúp các tổn thương nhanh chóng phục hồi. Có hai cách sử dụng thuốc alpha chymotrypsin: Sử dụng bằng đường uống hoặc có thể ngậm dưới lưỡi.

Ngoài ra, có thể phối kết hợp thuốc kháng sinh nếu tình trạng đau vẫn tăng, chủ yếu sử dụng nhóm thuốc betalactam như penicillin, cephalosporin… theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Tóm lại khi bị nuốt đau bạn có thể sử dụng các loại thuốc súc hoặc ngậm họng trong một vài ngày. Nếu không đỡ thì cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tư vấn.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm