Suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi là gì

Thảo Linh , Bệnh Tim mạch , 09/09/2021

Suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi là tình trạng thiếu hụt protein, năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết cho ở  thể. Điều này cũng sẽ dẫn đến cân nặng không đạt được tiêu chuẩn so với chiều cao cơ thể và những vấn đề sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi?

Ngoài nguyên nhân trực tiếp dễ nhận thấy như: không đủ thức ăn, hay chế độ ăn bị thiếu chất; trên thực tế. Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi chính là tổng hòa nhiều vấn đề về ở thể chất và xã hội hay là tâm lý.

– Do bởi những thay đổi phổ biến sẽ liên quan đến tuổi già: vị giác, khứu giác suy giảm. Điều này cũng sẽ khiến cho người lớn tuổi ăn mà không thấy ngon và khó khăn ở trong việc duy trì thói quen ăn uống.

– Bệnh tật: sự mệt mỏi do những bệnh mạn tính và bệnh vặt cũng sẽ làm giảm khẩu vị, bệnh khiến cho cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng kém hiệu quả.

– Khả năng ăn giảm: khó khăn nhai và nuốt, những chứng bệnh về răng miệng, và sẽ rất có thể kèm theo khả năng cầm nắm muỗng đũa rất là kém.

– Suy giảm trí nhớ: quên mua thực phẩm và cũng sẽ quên giờ ăn.

– Điều trị các bệnh khác: một số loại thuốc có thể gây ra chán ăn, khiến không ngon miệng và sẽ giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

– Chế độ ăn bị giới hạn: kiêng ăn một số món ở trong quá trình điều trị bệnh.

– Thu nhập thấp: người lớn tuổi mà không có đủ tiền mua sắm thực phẩm, đặc biệt khi là phải tốn nhiều chi phí điều trị những vấn đề sức khỏe khác.

Những cách gia tăng khẩu vị cho người lớn tuổi suy dinh dưỡng

Gợi ý sau đây hoàn toàn rất có thể áp dụng cho người lớn tuổi khỏe mạnh. Mục đích là để phòng ngừa suy dinh dưỡng ở những người lớn tuổi:

“Ít và đều đặn”: lời khuyên đầu tiên dành cho các chế độ ăn của người lớn tuổi luôn sẽ là ít và đều đặn. Người lớn tuổi thường sẽ không muốn và không nên ăn nhiều ở trong một lúc. Vậy nên ăn mỗi lần là ăn một ít và nhiều lần. Nếu như không bổ sung lượng thức ăn mà còn thiếu bằng việc ăn nhiều bữa ở trong ngày, người nhà bạn cũng sẽ bị thiếu chất và  rất có thể sẽ dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Tận dụng triệt để những thời điểm ở trong ngày mà người lớn tuổi cũng sẽ cảm thấy ngon miệng, mục tiêu giúp họ được ăn đủ, ăn ngon và hấp thu tốt.

Ăn những bữa phụ xen vào giữa bữa chính. Những bữa ăn cách nhau khoảng 2 – 3 giờ

Lượng thức ăn mỗi bữa vừa phải và được sắp xếp đẹp mắt . Mục đích là để người lớn tuổi cảm thấy được hấp dẫn. Quá nhiều thức ăn được dọn ra một lúc cũng sẽ chỉ khiến cho người thân yêu của bạn cảm thấy thấy sợ hãi.

Khuyến khích người lớn tuổi lựa chọn món vừa miệng họ và rất dễ dàng ăn vào bất kỳ giờ nào ở trong ngày.

Không uống nước trước và trong mà khi ăn.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hay là điều trị y khoa.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm