Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị nấm móng

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Tôi bị nấm móng chân, đi khám và được bác sĩ điều trị kê đơn uống thuốc itraconazol (loại viên nang). Xin hỏi khi sử dụng loại thuốc này có cần lưu ý gì không?

Đào Thu Thủy (Bắc Ninh)

Itraconazol là chất chống nấm tổng hợp, được sử dụng để điều trị nhiều loại nấm, trong đó có bệnh nấm móng tay, chân. Tuy nhiên để sử dụng thuốc đảm bảo an toàn và  đạt được hiệu quả tốt nhất  thì cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Về cách uống thuốc: Uống thuốc ngay sau bữa ăn hoặc uống thuốc cùng thức ăn (bởi thức ăn có thể làm tăng khả năng hấp thu thuốc) và nuốt nguyên viên thuốc với nước đun sôi để nguội.

Chú ý đến những bất lợi của thuốc: Khi điều trị bệnh ngắn ngày, các phản ứng không mong muốn thường xảy ra ở khoảng 7% bệnh nhân, đa số là tình trạng buồn nôn, nhức đầu, đau bụng và khó tiêu. Khi điều trị dài ngày đối với những bệnh nhân đã có bệnh tiềm ẩn và phải sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc thì các phản ứng không mong muốn thường xảy ra nhiều hơn, lên đến 16,2%. Phần lớn những phản ứng phụ thường xảy ra ở đường tiêu hóa. Một số phản ứng dị ứng như  ngoại ban, ngứa, nổi mày đay và phù mạch; Hội chứng Stevens – Johnson cũng có khả năng xảy ra nhưng thường ít gặp hơn. Người sử dụng thuốc cũng có thể gặp hiện tượng tăng men gan (có hồi phục), viêm gan, phù, rụng tóc, lông… nhất là khi sử dụng thuốc trong thời gian dài trên 1 tháng.

Khi gặp phải bất cứ các phản ứng phụ nào, bạn đều cần phải thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có lời khuyên và có hướng xử lý thích hợp. Trong điều trị ngắn ngày, thuốc có thể không gây rối loạn chức năng gan, tuy nhiên nếu bạn có tiền sử về bệnh gan hoặc bị nhiễm độc gan do sử dụng các loại thuốc khác thì cần thông báo ngay cho bác sĩ và không nên sử dụng loại thuốc này. Khi điều trị dài ngày (trên 30 ngày) thì cần phải theo dõi chức năng gan và ngừng sử dụng thuốc nếu xuất hiện các bất thường và dấu hiệu bị bệnh viêm gan.

Chú ý đến khả năng tương tác thuốc: itraconazol có thể gây ra những tương tác bất lợi với rất nhiều loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào cũng cần báo ngay cho bác sĩ biết để tránh những tương tác có hại này.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm