Tác hại của thuốc xịt muỗi đến trẻ nhỏ là những gì?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021

Tác hại của thuốc xịt muỗi, côn trùng đối với những trẻ nhỏ có thể rất nghiêm trọng, thậm chí các hóa chất có trong những sản phẩm này còn làm tăng nguy cơ bị bệnh máu trắng.

Thuốc xịt muỗi có chứa độc không? Đốt nhang muỗi có tác động gì tới sức khỏe của trẻ không? Đây là băn khoăn phổ biến của rất nhiều gia đình có con nhỏ, nhất là vào các thời điểm mà dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. Nếu bạn cũng đang đau đầu vì vấn đề này, xem ngay các chia sẻ dưới đây của Sức khỏe hiện đại để phần nào có lời giải đáp cho các thắc mắc trên.

Chai xịt muỗi, côn trùng hoặc thuốc xịt muỗi có độc không?

Tác hại của thuốc xịt muỗi

Hầu hết thành phần chính của các loại bình xịt muỗi, thuốc diệt muỗi được bán ở trên thị trường vẫn là pyrethroid, allethrin, prallethrin và deltamethrin, hợp chất có thành phần hóa học giống như với allethrin. Những loại thuốc xịt muỗi côn trùng hoạt động bằng việc hòa tan những hoạt chất trong dung môi dễ bay hơi như diclorometan (DCM) hay methylen clorua. Nếu hít phải các hợp chất này trong thời gian dài có thể gây ngộ độc khí carbon monoxide.

Nhìn chung, dù những sản phẩm này có hiệu quả nhanh nhưng tác hại của thuốc xịt muỗi đối với sức khỏe trẻ nhỏ cũng rất lớn. Ngoài ra, đa phần, những loại thuốc xịt này có mùi hăng có thể gây ra các khó chịu do trong thành phần của thuốc có chứa dầu hỏa, một chất được chứng minh là độc hại cho cơ thể. Nếu dùng nhiều, các loại thuốc này có thể thâm nhập vào cơ thể của bé qua da, mũi, miệng.

Cẩn thận với tác hại của thuốc xịt muỗi đối với trẻ nhỏ

Theo những chuyên gia, tác hại của thuốc xịt muỗi nằm ở chỗ khi xịt, những phân tử khí sẽ lơ lửng ở bên trong không khí và bám vào bề mặt. Một phần bé sẽ hít vào, phần còn lại có thể bám lên da, quần áo. Trong khi đó, trẻ nhỏ lại có thói quen hay đưa ngón tay vào miệng. Vì vậy, những hóa chất độc hại này rất dễ đi vào trong cơ thể, tác động nghiêm trọng tới hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và nội tiết của bé.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh hít phải thuốc diệt muỗi còn có thể mắc phải những vấn đề như:

Những bệnh về hô hấp như ho, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản làm cho bé thở, đau đớn…

Kích ứng da: Tiếp xúc với những loại thuốc xịt muỗi (thuốc diệt muỗi), côn trùng có thể làm cho da trẻ bị kích ứng như ngứa, phát ban…

Kích ứng mắt: Bị thuốc xịt muỗi dính vào mắt còn có thể làm cho mắt trẻ đỏ và sưng. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị chảy nước mắt hoặc ngứa ngáy.

Sử dụng thuốc xịt muỗi hiệu quả, hạn chế tác hại của thuốc xịt muỗi

Nếu vẫn muốn sử dụng thuốc xịt muỗi, côn trùng, bạn cần chú ý một số điều sau để tránh được những tác hại của thuốc xịt muỗi:

Đọc kỹ các thông tin ghi trên bao bì nhằm xác định xem nó có an toàn đối với trẻ hay không

Trước lúc tiến hành phun, bạn nên đưa trẻ ra khỏi phòng, sau khi xịt, nên đợi hơn 1 giờ rồi mới cho quay lại nhằm đảm bảo mùi hương và hóa chất không ảnh hưởng đến trẻ

Luôn để bình xịt muỗi ngoài tầm với của

Ngừng dùng thuốc xịt muỗi ngay nếu bạn nghi ngờ trẻ bị dị ứng

Làm thế nào để chống muỗi nếu không dùng thuốc xịt muỗi, nhang muỗi?

Ngoài biên pháp sử dụng bình xịt muỗi để phòng tránh muỗi thì có rất nhiều cách an toàn hơn để bảo vệ trẻ khỏi bị muỗi đốt mà bạn có thể áp dụng:

Hạn chế cho trẻ chơi ở các nơi có nhiều muỗi như thùng rác, vũng nước đọng, vườn cây…

Cho trẻ mặc quần áo dài tay để hạn chế tiếp xúc với muỗi. Hạn chế cho trẻ mặc quần áo có màu sắc tươi sáng bởi sẽ dễ thu hút côn trùng.

Dùng những vật dụng bảo vệ như mùng chống muỗi, lưới chống muỗi là cách bảo vệ khỏi muỗi an toàn và hiệu quả nhất bạn không cần phải lo lắng trẻ có thể tiếp xúc với những hóa chất độc hại.

Cho trẻ dùng những loại kem chống muỗi nếu trẻ lớn hơn 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không được thoa kem lên mắt và miệng

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm