Tác hại của việc xem tivi mà nhiều người không biết

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Các chương trình tivi hiện nay cũng đã ngày càng đa dạng và hấp dẫn cho mọi lứa tuổi như là chương trình giải trí, hoạt hình, phim… Việc tìm được một chương trình hấp dẫn cho mình cũng sẽ khiến bạn ngồi hàng giờ trước tivi và gây ra tổn hại lớn cho sức khỏe của bạn. Vậy những tác hại của việc xem tivi là như thế nào?

Tác hại của việc xem tivi: Khiến bạn béo phì

Một tác hại phổ biến của việc xem tivi là gây ra bệnh béo phì. Theo một nghiên cứu từ năm 2003 theo dõi ở trên hơn 50.000 phụ nữ trung niên trong 6 năm cho thấy cứ 2 giờ xem tivi mỗi ngày. Họ cũng sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn 23%.

Nghiên cứu cũng cho thấy tác hại của việc xem tivi đối với trẻ em đó là gây bệnh béo phì ở những đứa trẻ có tivi ở trong phòng ngủ. Trẻ em xem tivi quá mức cũng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì ở tuổi trưởng thành , trung niên.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tác hại của việc xem tivi cũng sẽ có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cũng sẽ cho thấy rằng bạn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 khi mà xem tivi hơn 2 giờ mỗi ngày. Khi mà lượng đường huyết tăng cao cùng với quá trình trao đổi chất thấp do bởi ngồi quá nhiều cũng sẽ làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Làm tăng nguy cơ tử vong

Tác hại của việc ngồi quá lâu cũng sẽ có thể làm bạn tăng nguy cơ tử vong sớm nếu như xem tivi hơn 3 giờ mỗi ngày. Một nghiên cứu với hơn 13.000 người tham gia được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã cho thấy tác hại của việc xem tivi đó chính là khiến bạn có nguy cơ tử vong sớm.

Người trưởng thành dành 3 giờ sẽ trở lên mỗi ngày. Mục đích là để xem tivi có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với người trẻ. Nguy cơ gia tăng này đó là do có liên quan đến yếu tố tuổi tác, giới tính và lối sống như là hút thuốc, béo phì, chế độ ăn uống.

Làm giảm số lượng tinh trùng đối với nam giới

Nam giới xem tivi nhiều cũng sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Kết luận này cũng sẽ được đưa ra sau một nghiên cứu nhỏ của Trường Y tế Công cộng Harvard khảo sát về thói quen xem tivi và tập thể dục ở trên 189 nam giới từ 18 đến 22 tuổi vào năm 2013.

Những người xem tivi 20 giờ trở lên mỗi tuần chỉ có một nửa số tinh trùng so với người xem ít hơn. Ngược lại, nam giới tập thể dục 15 giờ sẽ trở lên mỗi tuần ở mức độ vừa phải đến cường độ cao cũng sẽ có thể tăng chất lượng tinh trùng lên đến 73% so với những người tập thể dục ít hơn.

 Ảnh hưởng đến não bộ

Theo một nghiên cứu năm 2013, trẻ em và thanh thiếu niên xem tivi mỗi tuần cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị rối loạn nhân cách chống xã hội hay là gia tăng phạm tội.

Một số chuyên gia ước tính thanh thiếu niên thấy hơn 200.000 hành vi bạo lực ở trên truyền hình. Chúng làm gia tăng tính bạo lực và sẽ gây ra một số tình trạng như đánh nhau, trộm cướp… Thanh thiếu niên cũng sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi các hành vi trên tivi như hút thuốc và uống rượu, sử dụng ma túy bất hợp pháp…

Những người trưởng thành xem tivi nhiều cũng bị suy giảm trí nhớ, suy giảm sức khỏe thể chất và mắc những bệnh trầm cảm.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm