Tác hại khôn lường nghiêm trọng của hút thuốc lá mà bạn nên biết

Thảo Linh , Thói quen lành mạnh , 10/06/2021

Làn da lão hóa, nhăn nheo và màu da không được đều màu . Ngoài ra còn hình thành mụn trứng cá đó là những tác hại phổ biến từ việc hút thuốc lá khiến cho làn da của bạn phải “kêu cứu”.

Tác hại việc hút thuốc lá : dẫn đến làn da nhăn nheo

Da vốn là cơ quan bảo vệ cơ thể những sẽ lại ít nhận được sự chu cấp máu dồi dào như là các cơ quan khác. Chính vì vậy, ở những người nghiện thuốc lá, làn da thường sẽ bị teo lại và sẽ trông nhợt nhạt.

Bên cạnh đó, thuốc lá cũng sẽ còn phá hủy vitamin C – một người bạn tốt chính là chất chống oxy hóa sẽ giúp làn da chống chọi với những tác nhân gây hại khác.

Hút thuốc lá cũng sẽ có thể gây ra tình trạng da chảy sệ ở những bộ phận khác của cơ thể như: vùng cổ, ngực và cánh tay trên thường sẽ bị ảnh hưởng do mất độ ẩm cùng với những độ đàn hồi cần thiết cho da.

Ung thư da

Thuốc lá đó là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư: phổi, vòm họng và miệng, thực quản. Chính vì vậy sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mà thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư da.

Dựa vào kết quả nghiên cứu cũng sẽ cho thấy nếu như hút thuốc, khả năng bị ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) cũng sẽ có thể cao hơn tới 52% so với khi mà bạn không hút thuốc. SCC đó chính là dạng ung thư da phổ biến thứ hai và thường sẽ xuất hiện trên môi của những người hút thuốc.

Những nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ gia tăng ung thư da đến từ việc hệ thống miễn dịch sẽ bị tàn phá bởi những chất độc hại có ở trong khói thuốc lá.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến đó chính là tình trạng da tạo ra các mảng ngứa và vẩy đỏ. Các bác sĩ cũng sẽ nghĩ rằng mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và hút thuốc đó là do nicotine trong thuốc lá. Nicotine sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng gây ra viêm da và góp phần quan trọng ở trong sự phát triển của bệnh.

Theo một nghiên cứu khoa học cũng đã cho biết: phụ nữ hút 20 điếu thuốc sẽ trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc. Đối với ở đàn ông, nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn gấp rưỡi so với những người mà không hút thuốc.

Tác hại làm lâu lành các vết thương

Khói thuốc lá còn có tác động tiêu cực đến việc chữa lành những vết thương và sẽ làm chậm khả năng “tự sửa chữa” của cơ thể.

Khi hút thuốc, những mạch máu nhỏ bên trong cơ thể cũng sẽ bị hẹp đi. Điều này cũng sẽ làm những vết thương của bạn mất nhiều thời gian hơn để được lành lại. Những vết sẹo để lại sẽ to và sẽ đậm màu hơn. Thuốc lá đó là làm gia tăng sự nhiễm trùng vết thương, thất bại ở trong việc cấy mảnh ghép và hình thành máu đông , mô chết ở trên da.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm