Tái chế vật tư, thiết bị phòng chống dịch COVID-19

Ngọc Anh , Bệnh thường gặp , 07/06/2021

Các nhà nghiên cứu khoa họ tại Ấn Độ vừa mới cho ra đời công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học từ việc tái chế vật tư, các thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19 nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thải bỏ, hạn chế nguy cơ bị ô nhiễm môi trường, và phòng ngừa dịch bệnh.

Một nghiên cứu khoa học do Trường Đại học Nghiên cứu Dầu khí và Năng lượng (UPES) tạu Ấn Độ vừa mới sản xuất thành công nhiên liệu sinh học từ việc tái chế vật tư, các thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19, đặc biệt là các trang thiết bị bảo hộ cá nhân sử dụng một lần (PPE). Hầu hết đây là những vật liệu cần phải mất rất nhiều năm mới có thể phân hủy như mặt nạ, quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay… Phát minh này được ví giống như “một mũi tên trúng nhiều đích”, vừa có tác dụng giúp giải quyết các vấn đề năng lượng, lại có thể giúp hạn chế lan truyền bệnh và những vấn đề khác có liên quan đến môi trường.

Đồng tác giả, Dr. Bhawna Yadav Lamba cũng cho biết thêm, vật tư và thiết bị phòng để phòng chống dịch COVID-19 sử dụng một lần được xử lý bằng quá trình nhiệt phân (pyrolysis). Quá trình hóa học này gồm có việc phân hủy các chất dẻo chứa trong thiết bị thành nguồn nhiên liệu lỏng ở nhiệt độ từ 300 đến 400 độ C. Nhiên liệu sinh học được chế biến từ PPE sau đó sẽ trải qua khâu phân ly, tinh lọc giống như nguồn nhiên liệu hóa thạch.

“Nhiệt phân là biện pháp hóa học hiện nay được sử dụng phổ biến nhất, hình thành nguồn năng lượng dầu sinh học chất lượng cao, rất dễ phân hủy sinh học. Nhiệt phân chất dẻo là một trong những biện pháp giúp giảm thiểu khủng hoảng năng lượng cho thể giới”, Dr. Lamba đã giới thiệu cùng các cơ quan báo giới .

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm