Tại sao tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm lại quan trọng vào mùa thu này?

Ngọc Anh , Dùng thuốc nên biết , 11/06/2021

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) cho biết, mọi đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên nên thực hiện tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm trong mùa thu này.

Với đại dịch COVID-19 đang hoành hành như hiện nay, việc thực hiện tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm quan trọng hơn bao giờ hết để giúp bảo vệ bản thân,  thân yêu và cộng đồng khỏi mắc bệnh cúm.

Theo TS Susan Bailey, chủ tịch AMA cho biết, thực hiện tiêm chủng định kỳ là cách chăm sóc ngăn ngừa bệnh rất cần thiết cho trẻ em, những người trong độ tuổi thanh thiếu niên và người lớn, bao gồm cả phụ nữ mang thai, do đó việc tiêm chủng không nên trì hoãn vì đại dịch.

Các chuyên gia nghiên cứu cũng đã cảnh báo rằng khi dịch bệnh cúm và bệnh COVID-19 cùng xảy ra có thể gây áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cũng giống như việc đeo khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh COVID-19, thực hiện tiêm phòng phòng cúm giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh và lây truyền bệnh cúm cho những người xung quanh. Vào mùa thu năm nay, tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm còn là cách để giúp bảo tồn nguồn y tế khan hiếm khi những nhân viên y tế đã tiếp tục phải chiến đấu với bệnh COVID-19.

Tiêm chủng phòng ngừa bệnh cúm cũng giúp bảo vệ cho cả những trường hợp chưa được tiêm phòng, bao gồm trẻ nhỏ, người mắc bệnh ung thư và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Khi tỷ lệ tiêm chủng phòng ngừa cao, những người này cũng sẽ được bảo vệ bởi họ không còn khả năng bị nhiễm cúm.

Hoạt động của bệnh cúm thường gia tăng nhanh vào tháng 10 và có thể đạt đỉnh điểm giữa tháng 12 và tháng 2, tuy nhiên bệnh cúm cũng có thể kéo dài đến cuối tháng 5. Mùa thu là thời điểm lý tưởng để thực hiện tiêm chủng phòng ngừa cúm, nhưng không bao giờ là quá muộn để tiêm chủng.

Theo TS.Bailey, mỗi người cần nhận thức rằng, tất cả chúng ta đều liên kết với nhau, và trong thời kỳ đại dịch như hiện nay thì tiêm chủng là một bước không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cả người thân và cộng đồng.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm