Tắm nước nóng giúp giảm thiểu chỉ số đường huyết

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Một cuộc thử nghiệm vừa được thực hiện ở Nhật Bản, nơi những người dân địa phương có truyền thống sử dụng bồn tắm tạo sóng cho thấy tắm nước nóng sẽ giúp làm giảm chỉ số đường huyết.

Các nghiên cứu khoa học trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, nhờ vào việc làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã mời gần 1.300 người bệnh mắc bệnh đái tháo đường tham gia và hỏi họ về tần suất ngâm nước trung bình. Trung bình, những người này đều tắm khoảng 4,2 lần mỗi tuần, kéo dài khoảng 16 phút. Tuy nhiên, người mắc bệnh đái tháo đường khi càng ngâm mình nhiều hơn, họ càng nhận thấy sự sụt giảm về cân nặng (BMI), vòng eo hoặc thậm chí là chỉ số huyết áp của họ. Tuy nhiên đây không phải là tất cả. Sau khi điều chỉnh về giới tính, độ tuổi, chỉ số BMI… những người bệnh tắm nước nóng cũng có hàm lượng glycated hemoglobin (đây là một dạng của hemoglobin Hb được liên kết hóa học với một lượng đường nào đó) tốt hơn. Dấu hiệu này đã giúp đánh giá mức độ cân bằng của hàm lượng đường trong máu trong vòng 3  tháng qua. Do đó, đối với các nhà nghiên cứu khoa học, có thể có mối liên hệ giữa việc tắm nước nóng và duy trì nồng độ đường huyết trong máu tốt hơn. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ nóng của bồn tắm nước nóng mỗi ngày tác động có lợi đến lượng đường trong máu và bao gồm cả những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Tháng 3 vừa qua, một nghiên cứu khoa học khác cũng cho rằng thói quen này có thể có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tắm nước nóng cũng có thể hoạt động tương tự như một bài tập thể dục: Việc này sẽ giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và thúc đẩy lưu lượng máu, những tác động có tác dụng cải thiện chức năng mạch máu về lâu dài. Tuy nhiên không nên lạm dụng tắm nước nóng đối với những người bị suy tĩnh mạch hoặc ở người rất cao tuổi, những trường hợp không phải lúc nào cũng điều hòa được nhiệt độ bên trong cơ thể.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm