Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ khi mắc nhiều triệu chứng mãn kinh

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 11/06/2021

Có hai hoặc nhiều hơn những triệu chứng mãn kinh từ mức độ trung bình hoặc mức độ nặng (MS) có mối liên quan đến tăng nguy cơ bị đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch (CVD).

BS Matthew Nudy tại Trung tâm Y tế Penn State Hershey cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 20.050 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi với thời gian theo dõi trung bình là 7 năm. Nghiên cứu này xem xét các mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng vận mạch (VMS) và số lượng những triệu chứng mãn kinh (nMS) với những kết quả đã được kiểm tra.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã quan sát thấy không có bất cứ mối liên hệ nào giữa mức độ nghiêm trọng của triệu chứng VMS (bốc hỏa và đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm) và các kết quả sức khỏe nào. Tuy nhiên, số lượng những triệu chứng mãn kinh có mối liên quan đáng kể với nguy cơ bị đột quỵ và tổng số CVD (tỷ lệ nguy cơ, tỷ lệ tương ứng là 1,41 và 1,37 đối với hai hoặc nhiều MS so với trường hợp không có).

Có sự liên quan đáng kể giữa mức độ nghiêm trọng của nhiều MS riêng lẻ (tình trạng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, khó tập trung, bồn chồn, chóng mặt, tim đập nhanh hoặc bỏ nhịp, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, hay quên) và tổng số CVD thường cao hơn.

BS Nudy cũng cho biết, chúng tôi thấy rằng kể cả những cơn bốc hoả nghiêm trọng cũng không gây ra  hậu quả xấu cho sức khoẻ nếu chúng chỉ xảy ra đơn lẻ, tuy nhiên nếu chúng lại đi kèm với những triệu chứng mãn kinh ở mức độ vừa hoặc nặng khác, thì có thể gây gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm