Tạo lập thành công bản đồ chi tiết tim người – chìa khóa vàng để điều trị bệnh tim mạch

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Các nhà nghiên cứu khoa học vừa đưa ra công bố về việc tạo lập thành công bản đồ phân tử và tế bào của tim người. Nghiên cứu khoa học này là một phần của sáng kiến Bản đồ Tế bào người với mục đích có thể lập bản đồ mọi loại tế bào trong cơ thể người.

Với sự ra đời của bản đồ phân tử và tế bào của tim, các bác sĩ điều trị sẽ được trang bị tốt hơn để hiểu rõ hơn về bệnh tim và bổ sung nhiều đơn thuốc được cá nhân hóa cho người bệnh và mở đường cho ngành y học tái tạo trong tương lai. Kết quả của nghiên cứu khoa học này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Đối với thử nghiệm khoa học này, các nhà nghiên cứu khoa học đã tiến hành xem xét gần khoảng 500.000 tế bào riêng lẻ và nhân tế bào từ 6 vùng khác nhau của một trái tim khỏe mạnh do 14 người hiến tạng. Các chuyên gia đã sử dụng công nghệ tế bào đơn cùng với kỹ thuật máy học và hình ảnh, họ đã khám phá được trong mỗi khu vực của trái tim thì xuất hiện các nhóm tế bào cụ thể, làm nổi bật nguồn gốc về phát triển khác nhau. 6 khu vực của tim chứa đựng khoảng 11 loại tế bào khác nhau và khoảng hơn 62 trạng thái tế bào khác nhau, điều này vẫn chưa từng được thấy chi tiết trước đây.

Tiến sĩ Carlos Talavera-Lopez, một trong những tác giả của nhóm nghiên cứu khoa học cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một tập bản đồ chi tiết nhất từ trước đến nay về trái tim của một người trưởng thành, kết hợp với công nghệ tế bào đơn với trí tuệ nhân tạo để có thể mô tả đặc điểm của khoảng gần nửa triệu các tế bào đơn lẻ. Lần đầu tiên, chúng tôi đã có thế thấy chính xác nhất những gì mỗi tế bào trong trái tim con người đang hoạt động. Tập bản đồ này cũng đã cho thấy các tế bào mỗi buồng trong tổn số 4 ngăn của tim thường hoạt động khác nhau, phản ánh những chức năng khác nhau của từng khu vực, từ đó giúp chúng ta hiểu được về một trái tim khỏe mạnh của con người. ”

Khi đã hiểu được trái tim khỏe mạnh thì sẽ giúp chúng ta hiểu được sự tương tác giữa các loại tế bào cũng với những trạng thái có thể cho phép các tế bào hoạt động trong suốt đời. Với những hiểu biết cơ bản này có thể đưa ra những đề xuất mục tiêu cụ thể cho các liệu pháp cá nhân hóa trong tương lai, chế tạo thành công các loại thuốc cá nhân hóa cho bệnh tim và giúp cải thiện hiệu quả của những liệu pháp điều trị cho từng người bệnh.

Mặc dù y học hiện nay đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong việc giảm thiểu nguy cơ bị tử vong sớm có liên quan đến các bệnh lý về tim mạch, tuy nhiên số ca tử vong hiện nay đang gia tăng nhanh và có xu hướng gia tăng ở cả những người trẻ tuổi.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm