Tập Pilates và những điều bạn nên biết !

Thảo Linh , Thể dục thể thao , 28/09/2021

Tại Việt Nam, những khái niệm về tập Pilates cũng sẽ có thể còn khá xa lạ. Tuy nhiên ở nước ngoài, đây chính là một dạng tập luyện được hầu hết những ngôi sao biết tới. Mục đích là để giúp cho bạn giảm cân giữ dáng và nên bên cạnh tập yoga và tập gym.

Tăng cường sự tập trung

Hiện sẽ rất khó để tập những bài tập Pilates nếu như bạn không tập trung. Theo Anne Bishop, một giảng viên Pilates ở Petaluma, Califonia và cũng sẽ là người sáng lập ra một tổ chức giáo dục Body Brain Connect, khi mà tập Pilates, bạn cũng sẽ cần phải di chuyển đốt sống ở trong một thời điểm nhất định. Đây cũng có nghĩa là bạn nên cần phải thật sự chú ý và tập trung suốt cả một quá trình vận động.

Người tập cũng sẽ nhận thấy được những cảm giác đang được tạo ra bởi mỗi chuyển động và nên phối hợp nhịp nhàng giữa những động tác và hơi thở. Khi mà chuyển động, hơi thở và có sự tập trung phải đồng bộ, điều này cũng sẽ có thể tạo ra một trạng thái như là khi thiền.

Trong ở một nghiên cứu nhỏ của Adams và những cộng sự được xuất bản vào năm 2013 ở trên tạp chí Dance and Somatic Practices, những người đang có tập luyện Pilates cũng đã đạt điểm cao hơn về khả năng tập trung. Chúng chả hạn như là khả năng hành động có nhận thức, chứ cũng sẽ không phải như là cỗ máy tự động. Ngoài ra, việc luyện tập khả năng tập trung cũng sẽ giúp cho bạn giảm stress, giúp tâm trạng của bạn tốt hơn và cũng sẽ tự tin hơn ở trong việc giải quyết những nhiệm vụ khó khăn.

Giúp mạnh mẽ cơ thể lẫn não bộ

Pilates chính là một hình thức rèn luyện sức mạnh, và mặc dù những bài tập Pilates rất ít được nghiên cứu hơn so với những bài tập thể dục aerobic. Tuy vậy, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng mối liên hệ giữa Pilates với các thay đổi tích cực trong não bộ.

Ví dụ, theo một nghiên cứu cũng sẽ được thực hiện ở 155 phụ nữ được công bố vào năm 2015 ở trên tạp chí của Hội Neuropsychological quốc tế, những người đang tham gia tập luyện với tần suất khoảng 2 lần một tuần trong một năm cũng đã đang cải thiện chức năng điều hành của não và sẽ tăng khả năng ghi nhớ kéo dài ít nhất thêm 1 năm. Họ cũng sẽ nhận thấy ít mắc phải chứng teo não hơn khi mà chụp cộng hưởng từ MRI so với những phụ nữ tham gia vào những bài tập chú trọng vào cân bằng và săn chắc cơ thể. Teo não cũng sẽ có liên quan đến những vấn đề về trí nhớ và có kỹ năng tư duy.

Cải thiện tư thế và thúc đẩy tinh thần

Một tác dụng khác của những bài tập Pilates chính là giúp cải thiện tư thế bằng 2 cách. Một đó là tăng cường sức khỏe cơ bắp, chúng bao gồm cả cơ bụng và ở lưng. Hai chính là làm cho người luyện tập nhận thức được về sự sắp xếp những khối cơ trên cơ thể khi mà họ di chuyển, thông qua các bài tập và các hoạt động hàng ngày.

Việc cải thiện tư thế tốt hơn cũng sẽ c thể sẽ tạo ra lợi ích về mặt thể chất, chả hạn như là giảm đau lưng và đau vai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy Pilates cũng rất có thể đem lại sự thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ. Tư thế tốt cũng nhằm iúp tạo sự tự tin cho ở bản thân.

Cơ hội học hỏi những điều mới

Nếu như chưa quen với những bài tập Pilates, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích từ việc học các động tác chuyển động mới. Theo Bishop, bất cứ lúc nào mà bạn đang học một điều gì đó mới cũng sẽ đòi hỏi phải nỗ lực liên tục. Chúng sẽ giúp cho bạn thay đổi bộ não của mình. Đồng thời còn sẽ tăng tính linh hoạt ở trong nhận thức của bạn.

Một số “tín đồ” của những bài tập Pilates cổ điển thực hiện những bài tập giống nhau, như là Hundred, Roll Up và Roll Over theo cùng có thứ tự ở trong mỗi buổi tập luyện.

Với khoảng 500 động tác, những bài tập Pilates cũng có thể được thực hiện ở trên nhiều thiết bị khác nhau. Nếu như được hỗ trợ bởi một giảng viên giỏi, bạn cũng sẽ có thể xây dựng và nên sửa đổi thói quen của mình theo thời gian. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho ở cả cơ thể và ở trí não.

Những bài viết của Suckhoehiendai chỉ mang tính chất tham khảo, và cũng sẽ không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc là điều trị y khoa.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm