Telehealth- một công cụ đắc lực trợ giúp cha mẹ của trẻ bị tự kỷ trong đại dịch COVID-19

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Theo một nhà nghiên cứu khoa học của Rutgers, huấn luyện các bậc phụ huynh có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ can thiệp hành vi sớm thông qua những dịch vụ đào tạo từ xa như telehealth, được coi  là một cách thức dễ dàng tiếp cận và mang lại hiệu quả cao trong đại dịch COVID-19 hoặc trong những điều kiện khác khi việc hướng dẫn trực tiếp không thể thực hiện.

Cha mẹ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị các dấu hiệu tự kỷ cho con, do đó việc phát triển các khóa đào tạo có hiệu quả và dễ dàng tiếp cận để các bậc phụ huynh có thể thực hiện những biện pháp can thiệp này là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều bậc phụ huynh không được tiếp cận với chương trình đào tạo này do những rào cản về mặt địa lý, điều kiện về kinh tế và thời gian hoặc gần đây là đại dịch COVID-19 đã khiến việc đào tạo trực tiếp gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy telehealth đã giúp mở rộng sự lựa chọn điều trị cho các bậc phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ, những người không được đào tạo trực tiếp trong đại dịch COVID-19 như hiện nay.

Trong nghiên cứu khoa học, Wayne Fisher, hiện là Giám đốc Trung tâm Rutgers cũng các đồng nghiệp đã tuyển chọn khoảng 25 gia đình có con đã được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ và cha mẹ không có kinh nghiệm can thiệp ABA. Sau đó các nhà nghiên cứu đã chỉ định 13 người vào nhóm điều trị và 12 người vào nhóm đối chứng không được đào tạo từ xa và vẫn tiếp tục những chương trình mà họ vẫn đang áp dụng. Kết quả cho thấy các bậc phụ huynh trong nhóm được điều trị có sự cải thiện đáng kể so với nhóm cha mẹ không được đào tạo. Nghiên cứu khoa học này cũng cho thấy rằng các bậc cha mẹ đánh giá chương trình đào tạo từ xa là khoảng 6,6 trên thang điểm 7, điều này cũng cho thấy ứng dụng rất dễ sử dụng, toàn diện và mang lại hiệu quả cao.

Rối loạn phổ tự kỷ hiện nay đang tác động đến khoảng 1/59 trẻ em tại Mỹ và có xu hướng gia tăng nhanh ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Những trẻ em không được can thiệp hành vi sớm chuyên sâu, đây là một phần của liệu pháp điều trị dựa trên phân tích hành vi (ABA) đã được áp dụng, những người này được chứng minh là rất khó có việc làm, duy trì mối quan hệ với bạn bè và sống độc lập khi trưởng thành. Các bậc phụ huynh được huấn luyện về những biện pháp can thiệp nhằm mục đích làm giảm các hành vi có vấn đề, ví dụ như hành vi gây hấn và tăng cường các hành vi thích ứng như giao tiếp và kỹ năng xã hội, thông qua sự phối hợp của liệu pháp đào tạo dựa trên những trò chơi và học trực tuyến.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm