Thêm một lợi thuốc mới điều trị mụn trứng cá

Ngọc Anh , Bệnh thường gặp , 10/06/2021

Thuốc winlevi (kem clascoterone nồng độ 1%) vừa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị tình trạng mụn trứng cá cho người bệnh từ 12 tuổi trở lên.

Mụn trứng cá là một trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến da và thường xuất hiện nhiều nhất trong độ tuổi dậy thì, đây là khoảng thời gian có sự thay đổi đáng kể về hormone trong cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây mụn trứng cá như: Dầu thừa (bã nhờn), vi khuẩn phát triển (C. acnes), lỗ chân lông bị tắc (tăng sừng hóa) và tình trạng viêm. Những lựa chọn điều trị tại chỗ nhắm mục đích đến nội tiết tố androgen (đa số thúc đẩy sản xuất bã nhờn và gây viêm nhiễm), cho đến nay nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng trong điều trị mụn trứng cá.

Winlevi (kem clascoterone nộng độ 1%) đã được chấp thuận trong điều trị mụn trứng cá đối với những người từ 12 tuổi trở lên. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác nhất của winlevi cho đến nay vẫn chưa biết, tuy nhiên các nhà nghiên cứu khoa học trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần hoạt chất, clascoterone có sự cạnh tranh với nội tiết tố androgen, nhất là dihydrotestosterone (DHT), để có thể liên kết với các thụ thể androgen trong nang lông và tuyến bã nhờn.

Sự chấp thuận của winlevi là một trong những đột phá mới trong điều trị mụn trứng cá. Loại thuốc bôi này cung cấp thêm một liệu pháp tiếp cận không sử dụng thuốc kháng sinh mà nhắm trực tiếp vào những thụ thể androgen trên da.

Thuốc ức chế thụ thể androgen tại chỗ hoạt động thông qua cơ chế hạn chế ảnh hưởng của các hormone này đối với sự gia tăng quá trình sản xuất bã nhờn và viêm. Trong các thử nghiệm khoa học lâm sàng quan trọng, winlevi đã chứng minh sự thành công và hiệu quả trong điều trị và làm giảm các tổn thương do mụn trứng cá, được dung nạp rất tốt khi sử dụng một ngày khoảng 2 lần.

Phản ứng da cục bộ hay gặp nhất là tình trạng ban đỏ nhẹ, có thể bị  bỏng rát, ngứa hoặc có thể bong tróc da… Nếu các phản ứng phụ này có thể xảy ra, hãy ngừng sử dụng hoặc giảm tần suất thoa kem winlev.

Ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) cũng có khả năng xảy ra trong hoặc sau khi điều trị mụn trứng cá bằng winlevi. Những điều kiện làm gia tăng khả năng hấp thụ toàn thân gồm có việc sử dụng kéo dài, sử dụng băng bịt kín, sử dụng trên diện tích bề mặt lớn. Bệnh nhân thường có khả năng dễ bị nhiễm độc toàn thân hơn.

Nồng độ kali tăng cao (tăng kali huyết) cũng được quan sá thấy ở một vài đối tượng trong quá trình thử nghiệm lâm sàng…

Vì vậy, khi sử dụng thuốc nếu gặp phải bất cứ các phản ứng nào thì cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm