Thuốc điều trị rối loạn tim làm giảm các cơn buồn ngủ trong bệnh Parkinson

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy việc bổ sung với liều lượng thấp của thuốc phòng chống rối loạn nhịp tim flecainide với modafinil, đây là một loại thuốc điều trị hội chứng rối loạn giấc ngủ đã giúp làm giảm bớt tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày (EDS) ở một vài người bệnh mắc bệnh Parkinson (PD).

BS. Jean-Christophe Corvol tại Trường Đại học Sorbonne, Paris, Pháp cùng các đồng nghiệm đã tiến hành một cuộc thử nghiệm pha 2, quốc tế, mù đôi, chéo bao gồm 3 giai đoạn, trong đó người bệnh PD mắc EDS được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng giả dược hoặc sử dụng một trong hai liều hoạt động của thuốc: modafinil 200 mg/ngày với liều lượng thấp của flecainide, 2 mg hoặc 18 mg mỗi ngày. EDS được định nghĩa là tổng số điểm của Thang điểm buồn ngủ Epworth (ESS) ≥ 14, cho thấy mức độ buồn ngủ vào ban ngày từ mức độ trung bình đến nặng.

Kết quả cho thấy, sử dụng modafinil 200 mg cùng với 2 mg flecainide đã giúp hạ điểm ESS so với ban đầu là khoảng 3,84 so với mức giảm khoảng 2,44 khi sử dụng giả dược. Điều thú vị là sử dụng modafinil 200mg cùng với 18mg flecainide có hiệu quả kém hơn khi chỉ có thể làm giảm điểm ESS xuống khoảng 3,18, không có ý nghĩa thống kê so với sử dụng giả dược. Ngoài ra, phân tích vè mức độ an toàn cũng cho thấy không có các phản ứng phụ nghiêm trọng có liên quan đến việc điều trị. Đa số các phản ứng phụ thường xảy ra trong khoảng thời gian sử dụng liều lượng cao hơn như mất ngủ, buồn nôn, đau đầu và viêm mũi họng, ác mộng, trạng thái bối rối và khô miệng. Trong giai đoạn sử dụng modafinil 200mg cùng với 2 mg flecainide, có hai báo cáo một về triệu chứng buồn nôn và một về tình trạng mất ngủ.

Tác giả cho biết mối liên quan giữa việc lết hợp 2 loại thuốc (thuốc phòng chống rối loạn nhịp tim và thuốc điều trị chứng rối loạn giấc ngủ) và làm giảm các cơn buồn ngủ có tác dụng giúp cải thiện sự tỉnh táo và nhận thức, đây là những cách thức nhằm điều chỉnh sự tương tác giữa mạng lưới thần kinh và thần kinh đệm trong não.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm