Thuốc gây mê, thuốc giảm đau không opiod ít tác động tới sữa mẹ

Ngọc Anh , Dùng thuốc nên biết , 10/06/2021

Theo một hướng dẫn mới của Hiệp hội bác sĩ gây mê ở Anh, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có thể sử dụng được thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau không chứa opioid mà không cần phải ngừng cho con bú do chỉ có một lượng rất nhỏ các thuốc này tiết vào sữa mẹ nên không gây ảnh hưởng đến các con.

TS.DS. chuyên khoa Wendy Jones (tại Portsmouth, Anh quốc), đồng tác giả của hướng dẫn mới cho biết, hướng dẫn mới đã ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật, có nghĩa là cần phải bảo quản nguồn dự trữ sữa mẹ, máy hút sữa và việc hỗ trợ cho con bú từ một nhân viên được đào tạo phù hợp. Thay đổi đáng kể nhất là sau gây mê, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú ngay cả khi tỉnh táo và nên được hỗ trợ để có thể thực hiện được điều này.

Trước đây, các bác sĩ lâm sàng cũng thường khuyến cáo phụ nữ nên hút sữa và vứt bỏ sữa mẹ để phòng tránh các bé bú sữa mẹ bị phơi nhiễm thuốc mê hoặc thuốc giảm đau, tuy nhiên các hướng dẫn mới đã nhấn mạnh rằng điều này là không cần thiết trong phần lớn các trường hợp.

Tuy nhiên đối với một số loại thuốc, bao gồm thuốc opioid và benzodiazepine thì vẫn nên được sử dụng thận trọng bởi lượng thuốc này đi vào sữa mẹ có thể tác động nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh, nhất là các bé trước sáu tuần tuổi. Nếu cácbà mẹ đã sử dụng thuốc opioid hoặc benzodiazepine, trẻ sơ sinh nên được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu suy hô hấp và hội chứng buồn ngủ bất thường – đặc biệt nếu các bà mẹ cũng có những triệu chứng an thần sau khi sử dụng các loại thuốc này. Codein cũng không còn được khuyên sử dụng trong thời kỳ cho con bú do nguy cơ gây hội chứng an thần quá mức đối với trẻ sơ sinh.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm