Thuốc kháng cholinergic có thể gây suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Một nghiên cứu khoa học mới của các nhà nghiên cứu khoa học tại Mỹ cho thấy, có khoảng 100 loại thuốc kháng cholinergic, một vài loại thuốc không kê đơn có thể tác động nghiêm trọng đến trí nhớ, nhất là đối với những người cao tuổi.

Các loại thuốc này hiện nay được sử dụng khá rộng rãi, nhất là đối với những người cao tuổi như thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, thuốc giải lo âu, thuốc lợi tiểu, tuy nhiên cũng có thể là thuốc điều trị ho hoặc thuốc điều trị tình trạng đi tiểu không tự chủ… Các loại thuốc này có khả năng làm giảm hoạt động của thuốc acetylcholin, đây một chất dẫn truyền thần kinh rất cần thiết cho não và có mối liên quan đến trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu khoa học tạ Mỹ đã tiên hành theo dõi gần 700 người cao tuổi trong vòng 10 năm, độ tuổi trung bình của những người này là 74. Không người nào bị suy giảm trí nhớ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Những người này đều cho biết họ uống thuốc và trải qua một số bài kiểm tra trí nhớ khoảng một năm 1 lần.

Quan sát đầu tiên: Có khoangt 1/3 số người tham gia đã sử dụng thuốc kháng cholinergic. Trong đó loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc chống trầm cảm. Các nhà nghiên cứu khoa học đã nhận thấy có hơn một nửa trong số những người này bị suy giảm nhận thức ở mức độ nhẹ, so với khoảng 42% những người không sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm này.

Sau khi điều chỉnh xXA dữ liệu, các nhà nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng người bệnh sử dụng ít nhất một loại thuốc kháng cholinergic có nguy cơ làm gia tăng hiện tượng suy giảm trí nhớ lêm tới 47%. Các nhà khoa học cũng xác định rằng những người có nguy cơ tiến triển bệnh Alzheimer thường có nguy cơ bị rối loạn nhận thức cao hơn khoảng 2,5 đến 4 lần nếu họ sử dụng thuốc kháng cholinergic thường xuyên.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm