Thuốc lá điện tử: Phát hiện các chất độc tác động đến tim và phổi của người hút

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Theo nghiên cứu khoa học mới, thành phần hóa chất hình thành khi nhà sản xuất kết hợp hương liệu với dung môi trong thuốc lá điện tử, có thể gây ra tình trạng kích ứng đường thở và kích hoạt những phản ứng dẫn đến một số vấn đề liên quan đến hô hấp, tim và mạch máu.

Mới đây các nhà nghiên cứu khoa học đã xác định được một số chất độc trước đây chưa từng được biết đến, có khả năng tác động đến tim và phổi của những người hút thuốc lá điện tử.

TS Sven-Eric Jordt, tại Trường Đại học Duke, cho biết: Những hóa chất mới được hình thành từ hương vị và dung môi e-liquid thường độc hại hơn một trong hai hợp chất gốc của chúng. Chúng tôi rất lo ngại về mức độ cao của các hợp chất mới này trước đây chưa từng được nghiên cứu. Phế quản (đây là đường dẫn khí chính từ khí quản đến phổi) tiếp xúc trực tiếp với hơi thuốc lá điện tử khi người sử dụng hít vào phổi. Các hóa chất mới có khả năng kích hoạt những thụ thể kích thích cảm giác ở đầu các dây thần kinh trong phế quản, từ đó có thể gây ra hàng loạt những phản ứng viêm có hại. Việc kích hoạt những thụ thể kích thích cảm giác có khả năng làm gia tăng nhịp tim và ở những người rất dễ mắc bệnh, có thể dẫn đến hiện tượng nhịp tim không đều và huyết áp có thể cao hơn. Nó cũng có khả năng làm gia tăng chất tiết trong đường mũi, đường thời và phổi, từ đó có thể dẫn đến các cơn ho và hiện tượng khó thở.

Theo Tiến sĩ Margarita Oks tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cho biết, đây cũng là minh chứng đầu tiên về mức độ độc hại của chất chuyển hóa của vaping ở cấp độ tế bào. Thông thường những phản ứng hóa học hình thành ra các sản phẩm cuối cùng thường ít độc hại hơn, chứ không phải nhiều hơn.

Các nhà sản xuất thuốc lá điện tử tuyên bố những sản phẩm của họ đảm bảo an toàn bởi chúng làm bay hơi những hóa chất ổn định, đã biết. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng ngay cả đối với nồng độ thấp của hóa chất cũng có thể làm tổn thương lớp niêm mạc phế quản. TS Jordt lưu ý: Phát hiện mới của chúng tôi đã cho thấy thuốc lá điện tử có khả năng giải phóng các hỗn hợp hóa học không ổn định có chứa nhiều trong các sản phẩm hóa học có đặc tính độc hại không mong muốn. Các cơ quan quản lý cần phải chú ý rằng những hợp chất này có thể tạo ra để có thể tiến hành những nghiên cứu khoa học về các chất độc nhằm đánh giá mức độ an toàn của chúng.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, mặc dù các nghiên cứu khoa học bổ sung có thể vẫn cần được tiến hành, tuy nhiên rõ ràng là thuốc lá điện tử cũng chứa những hoạt chất độc hại vẫn chưa được biết đến cũng như các chất vẫn chưa được phát hiện và xác minh. Điều quan trọng nhất là cần phải cảnh báo người dân, nhất là đối với giới trẻ về ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là các sản phẩm có chứa hương liệu.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm