Tiêm phòng HPV sớm có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Những bé gái đã được tiêm chủng vắc xin HPV có thể giúp làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư cổ tử cung ở tuổi 30.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trong số khoảng hơn 1,6 triệu phụ nữ trẻ tại Thụy Điển, (trong nghiên cứu),  những người đã được tiêm chủng vắc-xin HPV thường có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung thấp hơn khoảng 2/3 so với những người không thực hiện việc tiêm chủng. Tỷ lệ này cũng có thể giảm hơn nữa khi thực hiện tiêm chủng vắc-xin trước tuổi 17. Trong số những phụ nữ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng thấp hơn khoảng 88%. Điều này càng làm gia tăng sức nặng cho việc tiêm chủng vắc xin HPV sớm.

HPV là một bệnh thường lây truyền thông qua đường tình dục, bệnh này có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Hầu hết thời gian và hệ thống miễn dịch có thể giúp loại bỏ bị nhiễm trùng HPV. Tuy nhiên một số chủng virus trở nên dai dẳng hơn ở vài trường hợp và theo thời gian có thể hình thành bệnh ung thư.

Vì vậy, kể từ năm 2006, các chuyên gia tại Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng trẻ em gái nên thực hiện tiêm chủng vắc-xin HPV sớm nhất là vào 9 tuổi và 12 tuổi. Nếu bỏ lỡ mốc thời gian này, những cô gái lớn hơn và phụ nữ trẻ đến 26 tuổi có thể thực hiện tiêm chủng phòng ngừa. Lời khuyên sau đó cũng được mở rộng đối với các bé trai và thanh niên bởi virus HPV cũng có thể gây bệnh ung thư dương vật, ung thư cổ họng và hậu môn.

Tại Thụy Điển, nơi nghiên cứu khoa học mới được thực hiện, các khuyến nghị tương tự cũng được đưa ra và chính phủ đã chi trả cho chương trình tiêm chủng HPV tại trường học cho những bé gái từ 10 đến 12 tuổi bắt đầu từ năm 2012.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm