Tiêm vắc-xin là cách ngăn ngừa bệnh bạch hầu tốt nhất

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Tiêm vắc-xin là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh bạch hầu. Khi có đầy đủ số người được tiêm chủng phòng ngừa bệnh bạch hầu, toàn bộ cộng đồng sẽ rất ít có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, hãy thực hiện tiêm chủng vắc-xin để giúp bản thân và cộng đồng khỏe mạnh.

Bạch hầu là một trong những bệnh về nhiễm trùng cấp tính chủ yếu là do vi khuẩn gây ra, hình thành các giả mạc bám vào lớp niêm mạc họng, mũi khiến bệnh nhân khó nuốt và khó thở. Theo thời gian, các giả mạc này sẽ sản sinh ra các độc tố ức chế hoạt động của tim, gan và các dây thần kinh. Một vài biến chứng nguy hiểm của bạch hầu có thể kể đến như: suy hô hấp cấp, suy cơ hoành, viêm dây thần kinh, viêm cơ tim… có thể gây tỷ lệ tử vong cao. Bệnh này rất dễ gây ra đại dịch, lây lan và có những diễn biến phức tạp khi tồn tại trong cộng đồng. Bạch hầu có thể lây từ người sang người khi: thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân; Chạm vào dịch bài tiết hoặc sử dụng các loại vật dụng cá nhân mà người mắc bệnh đã sử dụng qua.

Bệnh bạch hầu đã từng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em. Trong những năm 1920, tại Hoa Kỳ đã ghi nhận tới 200.000 trường hợp mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Nhờ thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bệnh bạch hầu, con số đó đã giảm tới 99,9%.

Hiện nay có 4 loại vắc-xin giúp bảo vệ phòng chống bệnh bạch hầu như: vắc-xin DTaP (có tác dụng bảo vệ trẻ em khỏi bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà); vắc-xin DT (có khả năng bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và uốn ván); vắc-xin Tdap (có khả năng bảo vệ thanh thiếu niên và người lớn khỏi nguy cơ mắc bệnh uốn ván, bệnh bạch hầu và ho gà) và vắc-xin Td  (có khả năng bảo vệ thanh thiếu niên và người lớn không bị mắc bệnh uốn ván và bệnh bạch hầu).

Tất cả những người chưa thực hiện tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng ngừa bạch hầu đều có nguy cơ bị bệnh. Tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh bạch hầu hiện nay là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả bởi nó có thể làm giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.

Những ai cần tiêm vắc-xin bạch hầu?

Mỗi chúng ta đều cần tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bạch hầu trong suốt cuộc đời của mình. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người cần được tiêm phòng vắc – xin đầy đủ các mũi ở giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và thực hiện tiêm nhắc lại khi trưởng thành. Cụ thể:

Trẻ sơ sinh và trẻ em đến 6 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ em thường được tiêm vắc-xin DTaP giống như một phần trong lịch trình tiêm vắc-xin thông thường (nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia). Trẻ nhỏ cần tiêm 1 liều vắc-xin tại những thời điểm: 2 tháng; 3 tháng; 4 tháng (hoặc có thể tiêm lúc 2 tháng, 4 tháng và 6 tháng); từ 15-18 tháng; 4-6 năm.

Trường hợp trẻ đã xảy ra một phản ứng nghiêm trọng với thành phần ho gà có trong vắc-xin DTaP thì có thể được tiêm chủng phòng ngừa bằng vắc-xin DT thay thế.

Thanh thiếu niên từ 7-18 tuổi: Cần thực hiện tiêm 1 mũi vắc-xin Tdap trong độ tuổi 11 hoặc 12 giống như một phần trong lịch tiêm chủng vắc-xin thông thường.

Những người lớn từ 19 tuổi trở lên: Người lớn cần thực hiện tiêm 1 mũi vắc-xin Td sau mỗi 10 năm giống như một phần trong lịch trình tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa thông thường.

Phụ nữ mang thai: Cần thực hiện tiêm 1 mũi vắc-xin Tdap trong vòng 3 tháng thứ 3 của mỗi thai kỳ.

Những ai không nên tiêm vắc-xin bạch hầu?

Bạn không nên tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bệnh bạch hầu nếu bạn: Bạn bị dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng với bất cứ thành phần nào trong vắc-xin; đã có một phản ứng khá nghiêm trọng đối với vắc-xin phòng ngừa bệnh bạch hầu, bệnh uốn ván hoặc ho gà trong quá khứ.

Trước khi tiêm hãy chắc chắn nói với bác sĩ nếu bạn: Có các cơn động kinh hoặc những vấn đề khác liên quan đến hệ thần kinh; bị sưng và đau nghiêm trọng sau khi tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván hoặc ho gà; hoặc bị mắc hội chứng Guillain-Barré (đây là một rối loạn hệ thống miễn dịch).

Nếu bạn mắc bệnh thì cần phải đợi cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn để thực hiện tiêm chủng vác – xin phòng ngừa bệnh bạch hầu.

Tác dụng phụ của vắc-xin phòng ngừa bạch hầu

Các phản ứng phụ thường nhẹ và có thể tự hết sau vài ngày. Các phản ứng này có thể bao gồm: Đau, sưng hoặc bị đỏ sau khi tiêm; có thể bị sốt nhẹ và ớn lạnh; đau nhức cơ thể và nhức đầu; luôn cảm thấy mệt; nôn mửa, đau dạ dày và tiêu chảy; không có cảm giác đói; đối với trẻ em có thể quấy khóc…. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa bênh bạch hầu là giải pháp an toàn và tốt nhất để giúp ngăn ngừa bệnh.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm