Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngọc Anh , Điều trị an toàn , 10/06/2021

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây được công bố trên The Lancet Planetary Health cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với vật chất hạt mịn ở ngoài trời (PM 2.5) có mối liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch đối với những người lớn.

TS Perry Hystad tại Trường Đại học Bang Oregon cùng các đồng nghiệp đã tiến hành đánh giá việc tiếp xúc lâu dài với bụi mịn PM 2.5 bên ngoài trời và nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở khoảng 157.436 người lớn (trong độ tuổi từ 35 đến 70 tuổi) sinh song tại 21 quốc gia trên giới có thu nhập cao, trung bình, và cả những nước có thu nhập thấp (bắt đầu từ ngày 1/1/2003 đến ngày 14/7/2018).

Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trong khoảng thời gian theo dõi trung bình là 9,3 năm, có đến 9.996 trường hợp bị tử vong, trong đó có khoảng 3.219 trường hợp được cho là do các bệnh về tim mạch. Tại thời điểm ban đầu, bụi mịn PM 2.5 trung bình trong vòng ba năm là khoảng 47,5 µg / m³. Các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện, bụi mịn PM 2.5 tăng thêm khoảng 10 µg / m³ có mối liên quan đến sự gia tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bệnh tim mạch (tỷ lệ nguy cơ HR: 1,05), đột quỵ (HR, 1,07), nhồi máu cơ tim (HR, 1,03) và tử vong do các bệnh về tim mạch (HR, 1,03). Đối với những nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình (LMIC) và cộng đồng có chỉ số bụi mịn PM 2.5 cao, nồng độ (> 35 µg / m³), ​​kết quả thu được cũng tương tự.

Theo các tác giả nghiên cứu, ô nhiễm không khí là một trong những yếu tố nguy cơ toàn cầu đặc biệt quan trọng đối với các bệnh về tim mạch và cần giảm nồng độ ô nhiễm không khí, nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi mức độ ô nhiễm không khí ở mức đáng báo động.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm