Tìm hiểu hội chứng nhiều màng là gì?

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 10/06/2021
hội chứng nhiều màng

Tìm hiểu chung

Hội chứng nhiều màng là gì?

hội chứng nhiều màng

Hội chứng nhiều màng là một căn bệnh di truyền rất hiếm, trong đó cá nhân bị tác động có vóc người thấp bé cùng với các khác thường ở đốt sống, co cứng khớp và những màng da ở cổ, ngón tay và mặt sau của đầu gối.

Mức độ phổ biến của hội chứng nhiều màng?

Hội chứng nhiều màng rất hiếm với tỷ lệ mắc hội chứng không rõ. Hãy thảo luận cùng với bác sĩ để biết thêm các thông tin.

Triệu chứng

Các biểu hiện và triệu chứng của hội chứng nhiều màng là gì?

Những triệu chứng phổ biến của hội chứng này là:

Ngón ta bị cong

Tầm vóc thấp khác thường

Co cứng nhiều khớp

Chân khoèo

Xuất hiện màng da ở giữa các ngón tay, cổ, nửa bên trong khuỷu tay, phía sau đầu gối và nách. Màng da sự co cứng khớp khiến cho những bệnh nhân này gặp khó khăn về vận động ở những khu vực bị ảnh hưởng

Hàm nhỏ khác thường

Những nếp gấp ở mắt

Mí mắt sụp

Gù lưng

Tủy sống khác thường

Trật khớp hông thường xuyên

Xương bánh chè sẽ biến dạng

Nam giới mắc hội chứng này có chiều hướng tinh hoàn lạc chỗ và nữ có môi lớn kém phát triển.

Bạn có thể gặp những triệu chứng khác không được đề cập. Khi bạn có bất cứ thắc mắc nào về những biểu hiện bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng nêu trên hoặc có bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ. Mỗi người có cơ địa khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng nhiều màng?

Hội chứng này là bởi một khiếm khuyết gen. Gen chịu trách nhiệm đối với tình trạng này vẫn chưa được tìm thấy nhưng người ta cho rằng di truyền này có mô hình nhiễm sắc thể thường có tính trạng lặn có nghĩa bé mắc hội chứng này thừa hưởng được bản sao của gen bị lỗi từ cả bố và mẹ. Trong các trường hợp, mô hình nhiễm sắc thể thường có tính trội cũng đã được quan sát thấy tại những người mắc hội chứng này, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Chẩn đoán & Điều trị

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng nhiều màng?

Hội chứng nhiều màng được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh.

Các phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng nhiều màng?

Việc chữa trị cho hội chứng này về cơ bản là chữa trị và hỗ trợ triệu chứng, phụ thuộc vào khu vực và mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng. Phẫu thuật có thể được chỉ định để sửa chữa một số khác thường ở tủy sống và màng da, nhất là ở những ngón tay và cổ vì đây là nơi mà màng da làm hạn chế những cử động.

Phẫu thuật cũng có thể được khuyến cáo để chữa trị chứng vẹo cột sống. Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp thích hợp nhất để xử lý màng da. Phẫu thuật tiến hành để khắc phục màng da trong hội chứng này rất phức tạp vì có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu quanh màng và bác sĩ phẫu thuật phải rất cẩn thận khi thực hiện phẫu thuật để hạn chế làm tổn thương những cấu trúc thần kinh và mạch máu.

Đối với sự co cứng khớp, vật lý trị liệu tích cực hết sức có lợi, nó hỗ trợ ngăn ngừa cứng khớp vĩnh viễn, làm hạn chế sự chuyển động của những khớp.

Đối với những bất thường về mắt quan sát thấy như sụp mí và các nếp gấp mí mắt, cần tư vấn bác sĩ nhãn khoa để được chữa trị thích hợp.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm