Tôn trọng quyền riêng tư của con : Điều bố mẹ nên làm

Quyên Trần , Chăm sóc trẻ , 29/06/2021
Tôn trọng quyền riêng tư của con

Trẻ trong độ tuổi thiếu nên sẽ cần có cuộc sống riêng tư nhiều hơn. Lúc này, trẻ không còn là đứa con nít để bố mẹ để mắt đến 24/24 nữa. Do vậy mà việc tôn trọng quyền riêng tư của con trong thời điểm này là điều bạn cần làm.

Khi đến độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ cần bố mẹ tôn trọng quyền riêng tư của con. Bạn cần tôn trọng ý kiến này của trẻ vì con lúc này không còn là đứa bé để bạn ẵm bồng trên tay nữa. Tuy nhiên, để cho trẻ có không gian riêng nhưng bạn cũng cần biết quan sát con hợp lý.

Vấn đề riêng tư tuổi teen và sự lòng tin của bố mẹ

1. Riêng tư

Tôn trọng quyền riêng tư của con

Trẻ càng lớn sẽ càng cần có thời gian riêng tư. Điều đó là do trẻ đang phải đối mặt với các thay đổi lớn cả về cảm xúc lẫn suy nghĩ. Bên cạnh đó, thể chất, tư duy và những kỹ năng xã hội của trẻ cũng có rất nhiều sự thay đổi. Trẻ cần phải học cách giải quyết các khó khăn này với sự độc lập và trách nhiệm để dần trưởng thành.

2. Bí mật

Trẻ muốn có thêm không gian riêng không đồng nghĩa hoàn toàn với việc con đang có điều gì muốn giấu bạn. Bí mật thường đi đôi với sự phát triển tính độc lập. Đó là một điều rất tự nhiên khi trẻ bước đến độ tuổi thanh thiếu niên.

Tuy vậy bạn cũng cần chú ý khi trẻ luôn tỏ ra thần bí thì có thể có điều gì đó bất thường. Nếu trẻ luôn ở trong phòng, không muốn nói chuyện với bất cứ ai hoặc trở nên lãnh đạm với mọi người ngay cả lúc bạn đã tìm mọi cách để nói chuyện với con thì đó có thể là biểu hiện cho thấy trẻ bị trầm cảm, lo lắng hay trẻ đang dùng thuốc, rượu, ma túy hay những vấn đề khác hoặc cũng có thể là do trẻ đang dành quá nhiều thời gian để lên mạng.

3. Theo dõi

Thanh thiếu niên không còn là tuổi con nít nhưng vẫn chưa sẵn sàng để trở thành người lớn. Trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển não bộ. Điều này có nghĩa là đôi lúc trẻ sẽ đưa ra các quyết định nhanh vội và không phải lúc nào cũng nghĩ tới hậu quả của hành vi đó.

Vì thế, trẻ vẫn cần lời khuyên và sự giúp đỡ từ bạn. Con đang rất cần bạn kết nối với mình và biết mình đang làm gì. Tuy nhiên, đây cũng là độ tuổi mà trẻ khao khát cần có sự riêng tư. Do vậy, bạn phải có các biện pháp theo dõi khác khi con còn nhỏ. Bạn cần phải có sự tinh tế và cẩn trọng hơn.

Tôn trọng quyền riêng tư của con cái

Bạn nên tự hỏi bản thân mình xem mình đã thực sự biết ranh giới mà bạn có thể theo dõi và giám sát mà không làm đụng chạm tới sự riêng tư của trẻ chưa.

Các biện pháp thực tế mà bạn có thể thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của con cái:

Gõ cửa trước lúc vào phòng trẻ

Hỏi trẻ trước lúc “đụng” vào cặp sách đi học của trẻ

Hỏi trẻ xem có muốn bạn ở cùng khi đi khám bác sĩ hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thảo luận cùng với con về vấn đề riêng tư, thiết lập một vài quy tắc và đặt ra những ranh giới giữa bạn và trẻ. Những điều này có thể thay đổi trong lúc trẻ lớn lên.

Bạn cũng có thể nói với trẻ về các tình huống mà bạn cần phải vượt qua ranh giới đã thỏa thuận. Chẳng hạn, bạn sẽ “phá luật” nếu cảm thấy lo lắng có điều gì đó không đúng đang diễn ra với con.

Để thể hiện sự tôn trọng quyền riêng tư của mình với con cái, tốt nhất bạn nên tránh làm các điều sau:

Nghe lén khi con nói chuyện điện thoại

Nhìn mọi thứ trong phòng hay trong ngăn kéo tủ đồ riêng của

Đọc nhật ký hay kiểm tra tài khoản email của trẻ

Tìm cách theo dõi và thăm dò trẻ trên mạng xã hội

Gọi điện thoại kiểm tra trẻ vào mọi lúc.

Biện pháp theo dõi trẻ hiệu quả

Việc theo dõi tốt hơn hết là nên dựa vào sự tin tưởng giữa bạn và trẻ. Khi bạn nói chuyện và chia sẻ với trẻ thường xuyên, nhiều khả năng trẻ sẽ chia sẻ với bạn các câu chuyện bí mật.

Những quy tắc và thói quen trong gia đình tôn trọng quyền riêng tư của con

Tôn trọng quyền riêng tư của con

Nếu bạn hay chồng bạn không thể có mặt ở nhà trong lúc con đi học về, vậy bạn hãy yêu cầu trẻ gọi điện thoại nói cho bạn biết rằng con đã về. Đây là một yêu cầu có lý.

Nếu bạn đặt ra những nguyên tắc cơ bản về những điều mà trẻ có thể làm ở khoảng thời gian rảnh rỗi, bạn không nên giám sát trẻ mọi lúc. Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra những quy tắc cơ bản như thời gian xem tivi, chơi máy tính, thời gian trẻ phải về nhà vào mỗi tối…

Biết được rằng con đang xem sách gì, đang xem chương trình tivi gì hay đang làm gì trên máy tính.

Kết nối với trẻ để tôn trọng sự riêng tư của con

Bạn hãy dành thời gian lắng nghe khi trẻ bắt đầu nói chuyện. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng bạn quan tâm tới các vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống của trẻ.

Thường xuyên ăn tối cùng nhau để mọi người trò chuyện về những gì xảy ra trong ngày và những gì sắp diễn ra.

Bạn cũng có thể theo dõi kết quả học tập của con, việc làm bài tập ở nhà nhưng không nên kiểm soát quá gắt gao.

Làm quen với những người bạn của con và cho trẻ một không gian riêng tư trong nhà để giữ mối liên hệ với bạn bè.

Tôn trọng quyền riêng tư của con : Lợi ích của việc theo dõi

Theo dõi trẻ là một việc mà bạn nên làm. Trẻ vị thành niên nếu có được sự giám sát phù hợp của bố mẹ thì trẻ:

Ít có những hành vi chống đối xã hội, ví dụ như ăn cắp hay bạo lực

Ít dính dáng tới rượu hoặc ma túy

Biết các biện pháp quan hệ tình dục an toàn

Ít bị trầm cảm hơn

Tự tin hơn

Có kết quả học tập tốt và ít có các rắc rối liên quan đến việc học.

Khi trẻ đã lớn hơn, bố mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con để cho trẻ có được không gian riêng. Độ tuổi này trẻ cần có bạn bè, có những tâm sự thầm kín mà không phải chuyện gì con cũng có thể nói được với bố mẹ. Bạn cần linh hoạt hơn trong cách dạy con, để đảm bảo con được tự do trong khuôn khổ nhất định.

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm