Trạm y tế lưu động cần phân loại các F0 tại nhà để chăm sóc hiệu quả

Quyên Trần , Y Tế Hôm Nay , 16/09/2021

SKHĐ – Mô hình Trạm y tế lưu động phủ rộng tới toàn bộ những xã/phường tại TP.HCM đã góp phần chăm sóc, tư vấn cho các F0 thường xuyên tại nhà, giúp họ tiếp cận với những gói thuốc A, B, C và được hỗ trợ y tế nhanh chóng khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, để hạn chế được tối đa những diễn biến không tốt thì cần có đánh giá, phân loại một cách bài bản.

Ở một số trạm y tế lưu động có số lượng lớn các trường hợp F0 đã được quản lý chăm sóc ngay tại nhà, những thành viên của từng trạm phải duy trì và kết nối chặt chẽ với các cán bộ đoàn, tình nguyện viên thông thạo đường tại địa phương để nắm chắc được tình hình của các F0 ở từng nhà.

Oxy tại Trạm y tế lưu động phường 5, Quận 11 luôn sẵn sàng.

Thông qua khảo sát của Tổ công tác Bộ Y tế ngày 15/9 ở một số trạm y tế lưu động tại TP.HCM đã cho thấy, những Trạm y tế lưu động cần theo dõi các trường hợp F0 tại nhà một cách khoa học, bài bản hơn. Động viên, hướng dẫn cho những người bệnh tận tình, hạn chế tối đa việc để cho các F0 tự lựa chọn việc ở nhà hay đến các khu thu dung theo cảm tính của mình.

Ở Trạm y tế lưu động phường 5, Quận 11, y sĩ quân y Nguyễn Duy Quân đã cho biết: “Trạm đang quản lý tới hơn 700 người là F0 tại nhà. Bên cạnh 12 thành viên thuộc trạm y tế lưu động chia thành các nhóm thì còn có những đội y tế cơ động, các cán bộ, tình nguyện viên tại những địa phương và trạm y tế cố định cùng hỗ trợ chăm sóc cho những ca nhiễm. Sáng nào họ cũng tới tận các nhà các F0 để hỏi han và cấp thuốc. Với những trường hợp cấp cứu thì mang theo oxy và những trang thiết bị cần thiết để tới nhà F0 nhanh nhất”.

Bác sĩ quân y Nguyễn Quốc Đạt đang túc trực ở Trạm y tế lưu động đã có chia sẻ: “Với những sự quyết tâm của người lính, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần khắc phục mọi vất vả vì những người bệnh. Ngoài chủ động thăm hỏi, phát thuốc thì bất kể nắng mưa nếu người bệnh có bất thường gọi là sẽ tới ngay”.

Mặc dù đã nỗ lực chăm sóc tận tình nhưng vẫn còn có những F0 tại nhà ở phường 5 có những diễn biến xấu. Lãnh đạo Trạm y tế phường 5 đã cho biết: Đã có một số các F0 tử vong tại nhà vì tình trạng chuyển bệnh nhanh quá.

Cũng theo vị này, Trạm đã nhanh chóng tư vấn cho những ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm trong cộng đồng. Tuy nhiên những F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh mẽ được những giải pháp đốc thúc những ca bệnh nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung.

Nguồn: Sức khỏe đời sống - Link Gốc

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm