Trẻ em bị chảy mũi, ngạt mũi có sử dụng được thuốc desloratadine?

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

 

Bé nhà tôi mới được 9 tháng tuổi, cháu rất hay bị chảy nước mũi, ngạt mũi… Tôi có mua thuốc có chứa thành phần desloratadine về sử dụng thì bệnh của cháu có sự cải thiện. Vì vậy, tôi muốn trữ loại thuốc này trong nhà phòng ngừa khi cháu bị chảy nước mũi là có thuốc sử dụng ngay. Xin hỏi tôi cứ tiếp tục sử dụng thuốc này thì có ảnh hưởng gì không?

Hoàng Thu Hà (Hà Nội)

Tôi đã gặp rất nhiều cháu bé bị viêm mũi, viêm mũi họng trước khi đến thăm khám đều được bố mẹ cho sử dụng các loại thuốc chống dị ứng, điển hình là thuốc desloratadine. Có lẽ bởi thấy loại thuốc này mang lại hiệu quả đối với tình trạng bị viêm mũi dị ứng nên có rất nhiều phụ huynh cứ thấy trẻ bị chảy mũi là cho sử dụng loại thuốc này, bất kể có phải bé bị viêm mũi thông thường hay không.

Hầu hết các phụ huynh không biết rằng loại thuốc này chỉ được sử dụng để phòng chống dị ứng, ho có liên quan tới dị ứng, viêm mũi dị ứng… nghĩa là những bệnh lý có mối liên quan tới dị ứng chứ không phải là thuốc sử dụng để điều trị viêm mũi thông thường. Đối với trẻ em, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi thì đa số viêm mũi do virus chứ rất ít khi bị viêm mũi do dị ứng nên việc cứ thấy chảy mũi là sử dụng ngay loại thuốc này để điều trị là không phù hợp.

Một phân tích tổng hợp từ 18 nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 4.342 người (trong đó có 212 trẻ em) bị bệnh cảm lạnh thấy rằng việc sử dụng thuốc phòng chống dị ứng mang lại rất ít tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh và những tác dụng này cũng ngắn hạn. Đối với trẻ em, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thiếu các bằng chứng cho thấy thuốc có hiệu quả đối với trẻ em bị cảm lạnh. Như vậy đối với hiện tượng viêm mũi, viêm mũi họng thông thường thì không sử dụng thuốc chống dị ứng bởi nó không mang lại hiệu quả.

Một câu hỏi cũng phải được đặt ra là các loại thuốc chống dị ứng này sử dụng cho trẻ bị viêm mũi họng thông thường thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Xin trả lời là bất cứ các loại thuốc nào cũng có thể gây ra các phản ứng phụ. Một tác dụng phụ  thường gặp nhất của các loại thuốc là gây khô niêm mạc. Vậy nên, một em bé chảy mũi không phải do dị ứng, đặc biệt là ho đờm thì uống desloratadine những không thấy đỡ, thậm chí đờm với mũi còn đặc quánh lại là do phản ứng phụ này.

Vậy nên,  thuốc desloratadine không được sử dụng cho các bé bị viêm mũi thông thường. Nếu muốn biết bé có phải viêm mũi thông thường hay viêm mũi dị ứng thì chị nên đưa bé đến gặp bác sĩ để có thể xác định nguyên nhân và sử dụng đúng loại thuốc.

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm