Trẻ em sử dụng steroid kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Ngọc Anh , Dùng thuốc an toàn , 10/06/2021

Một nghiên cứu khoa học mới đây của các nhà khoa học cho biết, trẻ em sử dụng thuốc steroid đường uống có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp…

Trẻ em khi được chuẩn đoán mắc bệnh viêm khớp thiếu niên, bệnh vẩy nến hoặc viêm ruột… thường được kê toa sử dụng thuốc steroid để giúp kiểm soát bệnh. Thế nhưng một nghiên cứu khoa học mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy, đối với những trẻ sử dụng thuốc steroid để điều trị những vấn đề này thường có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn gấp khoảng 6 lần, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp tăng khoảng hơn 19 lần và nguy cơ hình thành các cục máu đông tăng khoảng 16 lần so với những trẻ em không sử dụng.

Tác giả nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Daniel Horton, hiện là phó giáo sư về nhi khoa và dịch tễ học tại Trung tâm Rutgers về Dược phẩm và Khoa học Điều trị ở New Brunswick cho hay: Mặc dù các biến chứng này là rất hiếm gặp nhưng khá nghiêm trọng. Các bác sĩ điều trị cần nhận thức được các phản ứng phụ liên quan đến thuốc steroid, và khi kê đơn cần cân nhắc giữa lợi ích nhận được phải nhiều hơn nguy cơ. Nghiên cứu khoa học này cũng đã cho thấy các biến chứng mà bác sĩ cần đặc biệt chú ý, nhất là nếu một đứa trẻ sử dụng liều lượng cao steroid đường uống như prednisone.

Nghiên cứu khoa học bao gồm khoảng hơn 930.000 trẻ em tại Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 tuổi trở xuống, một số trẻ bị mắc bệnh tự miễn dịch và một số trẻ thì không mắc bệnh. Rất nhiều thanh niên (chiếm khoảng 2/3) mắc các bệnh tự miễn cũng được cho sử dụng thuốc steroid… Các nhà nghiên cứu khoa học đã không tìm kiếm tất cả những biến chứng có liên quan đến thuốc steroid mà tập trung vào 3 nguy cơ chính là bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp cao và các cục máu đông. Huyết áp cao là một trong những biến chứng xảy ra nhiều nhất đối với những trẻ sử dụng thuốc steroid.

Theo TS Horton, nghiên cứu khoa học này không được thiết kế để chứng minh mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả, tuy nhiên các chuyên gia đã tìm thấy một liên kết và cho kết quả khá mạnh mẽ với số lượng dân số lớn, điều này cho thấy cần phải lưu ý tới những nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng steroid.

TS Horton cho biết, tác dụng của thuốc steroid trong cơ thể là rất phức tạp. Một số cách thức hoạt động của thuốc có thể làm gián đoạn hoạt động trao đổi chất và gia tăng ảnh hưởng trực tiếp của nội tiết tố lên tim và mạch máu. Thuốc steroid cũng được biết là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân.

Theo TS Robert Pass, Trưởng khoa tim mạch nhi tại Bệnh viện nhi Mount Sinai Kravis ở Thành phố New York, người không tham gia nghiên cứu khoa học đã tiến hành xem xét các phát hiện, cho rằng nghiên cứu khoa học này đã bổ sung thêm nguy cơ thuốc steroid có thể gây ra hoặc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh huyết áp cao và hình thành các cục máu đông… Tuy nhiên, đối với phần lớn trẻ em sử dụng steroid đường uống, không có nhiều sự lựa chọn thay thế. Ở trẻ em bị bệnh hen suyễn nặng, sử dụng thuốc steroid đường uống là một liệu pháp điều trị chính. Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc steroid có thể đẩm bảo an toàn. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lo lắng khi con em mình phải sử dụng đến thuốc steroid. Điều quan trọng nhất là không được tự ý sử dụng các loại thuốc này nếu không được các bác sĩ chỉ định sử dụng. Chỉ kê đơn thuốc sử dụng khi thật sự cần thiết và sử dụng với liều lượng thấp nhất có thể; cần có những phương pháp khắc phục, ngăn ngừa các bất lợi của thuốc. Ví dụ, tư vấn về một dinh dưỡng có thể giúp một vài trường hợp tránh nguy cơ tăng cân khi sử dụng thuốc steroid… TS Horton đã nhấn mạnh.

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nổi bật trang chủ

Tin mới nhất

Xem thêm